Bác Sĩ TQ: Việt Nam Đã Sản Xuất Nanocovax Hiệu Quả Tuyệt Vời, Nhưng Đừng Từ Chối Tiêm Sinovax

Bài báo được đăng tải trên trang weixin.qq.com có tựa đề “Việt Nam có vaccine nhưng tâm trạng rất phức tạp”, Hố xanh kiến thức xin được trích dịch như sau.

Mở đầu bài báo, tác giả khái quát về diễn biến dịch bệnh ở Việt Nam và việc truyền thông Việt Nam đưa tin về dịch bệnh Covid – 19 trong nước. Tác giả bài báo viết, thời gian gần đây, truyền thông Việt Nam đã đưa tin dày đặc về công tác phòng chống dịch Covid – 19 trong nước. Thời điểm hiện tại, Việt Nam đã xác nhận số ca nhiễm mới vượt ngưỡng 170.000 ca, đồng thời bắt đầu nhận vaccine viện trợ từ bốn phương tám hướng, tích cực triển khai công tác tiêm chủng. Các tờ báo không chỉ đưa tin mà còn phải tuyên truyền và định hướng cho người dân về việc tiêm chủng các loại vaccine ngừa covid – 19 xin được từ nước ngoài. Đó là một nhiệm vụ không hề dễ dàng gì. Tuy nhiên, trên các diễn đàn mạng xã hội Việt Nam, người dân cũng bàn tán xôn xao về việc “nên tiêm loại vaccine nào” rằng thì “nước xa có cứu được lửa gần”… vân vân. Qua đó có thể đánh giá được rằng, tâm lý của người dân Việt Nam đang hết sức phức tạp. Họ đang giống như kiểu một anh chàng đang quá nghèo bỗng dưng giàu lên sau 1 đêm. Trước đây chỉ có 1 thứ đồ ăn giờ có quá nhiều thứ để lựa chọn và không biết phải ăn gì. Đối với các loại vaccine ngoại người Việt Nam cũng đối xử như vậy.

Tác giả bài báo nhấn mạnh “Việt Nam đang khó khăn, cầu cứu hỗ trợ tứ phía”; “Vắc xin ngoại liên tiếp về nước, vaccine nội địa sẵn sàng xuất xưởng”. Theo tác giả bài báo, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang bùng phát vô cùng dữ dội. Nhiều tỉnh thành phố đang bị cô lập, các ca nhiễm trong cộng đồng được phát hiện liên tiếp và không tìm ra nguồn lây. Trong giai đoạn này, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi các công ty trong và ngoài nước tìm mua các loại vaccine phòng ngừa covid – 19 trên thế giới đồng thời kêu gọi các công ty Hoa kiều tích cực quyên góp tiền và vật chất để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam.

Hiện tại, công cuộc này đã đạt được những kết quả tương đối tốt, Việt Nam đã lần lượt nhận về những lô vaccine viện trợ từ khắp nơi trên thế giới. Trong số này, tác giả không quên nhắc đến 5 triệu liều vaccine của Trung Quốc được mua bởi một đại diện ở Tp Hồ Chí Minh. Hiện nay một triệu liều vaccine Covid – 19 bất hoạt đã đến Tp Hồ Chí Minh. Không kể trước đó Trung Quốc đã “tiếp” cho Việt Nam 500.000 liều vaccine trong chương hỗ trợ mùa xuân. Lượng vaccine này đã được tiêm chủng đầy đủ cho những người Trung Quốc đang học tập và sinh sống tại Việt Nam.

Tuy nhiên, có một thực tế là ở thời điểm này, một bộ phận người dân thành phố Hồ Chí Minh lại tỏ ra bất mãn với việc họ chỉ có một lựa chọn duy nhất là phải tiêm vaccine của Trung Quốc. Điều này làm đau đầu các nhà chức trách Việt Nam trong việc phải tuyên truyền thế nào để người dân hiểu được tiêm vaccine là vô cùng cần thiết cho mạng sống của họ ở thời điểm hiện tại. Vaccine nào cũng quý chứ không phải là thái độ bài trừ vaccine Trung Quốc. Tuy nhiên, lãnh đạo các bộ ngành Việt Nam và đặc biệt là Tp Hồ Chí Minh cũng tôn trọng quyền của người dân, không ép buộc họ phải tiêm vaccine Trung Quốc nếu như họ không muốn. Họ chỉ tiêm khi nào họ thực sự tự nguyện và cảm thấy tin tưởng vào vaccine này. Tuy vậy, chính điều này cũng sẽ làm cản trở cho quá trình nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *