Bài học thành công từ thất bại đẫm nước mắt của Jack Ma.

Jack Ma, tên thật là Mã Vân, sinh ngày 15/10/1964 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ông có một anh trai và một em gái, gia đình không mấy khá giả và 2 lần trượt đại học, Jack Ma đã vươn lên và trở thành một tỷ phú của trang thương mại điện tử Alibaba lớn nhất Trung Quốc. Thế nhưng hiếm ai biết rằng Jack Ma từng có một tuổi thơ khốn khó và phải trải qua những cú “shock” cực lớn khi vấp phải nhiều thất bại trong cuộc đời để có được thành công hôm nay.

Trong phần đầu của video này, quý vị và các bạn hãy cùng CDTC, nhìn lại “sự nghiệp thất bại” của Jack Ma qua vài con số sau đây.

2-3

Đây là những thất bại đầu tiên mà ông gặp trong đời. Cụ thể là Jack Ma từng trượt một bài kiểm tra quan trọng ở trường tiểu học hai lần, trường trung học ba lần và trượt kỳ thi đầu vào đại học hai lần.

Nếu bạn ở trong hoàn cảnh này, bạn sẽ đối diện và vượt qua nó ra sao?

Bạn sẽ thú tội với bố mẹ về điểm kém, về thi trượt như thế nào?

Thế nhưng, đó không phải là tất cả thất bại mà Jack Ma phải trải qua, mà chỉ là mở đầu cho một chuỗi thất bại theo sau đó.

Trong suốt quãng đời học sinh, sinh viên, Jack ma luôn chỉ có thể theo học được những ngôi trường tầm trung, nếu không muốn nói là quá kém như ngôi trường trung học mà ông theo học được mở ra để nhận những học sinh tiểu học không trúng tuyển vào bất cứ trường nào trong thành phố.

Thế nhưng, Jack Ma không phải người nổi tiếng duy nhất trải qua thời học sinh với kết quả lẹt đẹt. Những nhân vật vĩ đại khác như Albert Einstein, Winston Churchill và Abraham Lincoln dù đều phải vật lộn với việc học từ nhỏ nhưng sau đó họ đã tạo ra những điều tuyệt vời cho thế giới.

Nói như vậy, không có nghĩa là CDTC đang cố gắng xúi giục bạn học kém để thi trượt, hay bỏ bê học hành đâu nhé. Hãy chú tâm học hành nếu không muốn thưởng thức những trận bão táp từ bố mẹ các bạn nhé.

 

1/120

Điểm thi thấp nhất mà các bạn từng đạt được là bao nhiêu?

Có một sự thật hơi ngang trái một chút, đó là nếu như Jack Ma của bây giờ làm kinh doanh siêu giỏi, trở thành người giàu nhất nhì Trung Quốc, thì Jack Ma của ngày xưa chỉ đạt có 1/120 điểm thi Toán vào đại học.

Các bạn không nghe nhầm đâu ạ. Chính xác là ông chủ của Alibaba thậm chí không qua được điểm liệt của kì thi Toán đâu ạ?

Ông từng thẳng thắn chia sẻ: “Tôi không giỏi Toán, chưa từng học quản lý và không thể đọc hiểu báo cáo kế toán”. Nhưng cuối cùng, Jack Ma chẳng cần đến việc giỏi Toán để trở thành tỷ phú.

 

10

Chắc chắn Harvard là ngôi trường Đại học trong mơ của tất cả mọi người. thế nhưng, đa phần trong số chúng ta không có mấy ai đủ tự tin để nộp hồ sơ hay thư ứng tuyển vào trường đại học này đúng không nào?

Nếu tự tin ứng tuyển, chắc có lẽ chúng ta chỉ có thể kiên trì đến lần thứ 2, lần thứ 3 sau khi bị từ chối đúng không?

Thế nhưng, tin được không, Jack Ma đình đám mà chúng ta biết, thậm chí đã bị Harvard từ chối đến 10 lần.

Mặc dù nghe có vẻ là thất bại ê chề, thế nhưng chúng ta cũng thật kính nể Jack Ma vì độ kiên trì đúng không nào?

 

30

Đây là số lần xin việc thất bại mà Jack Ma từng trải qua.

Nếu bạn trải qua 30 lần xin việc thất bại bạn sẽ thế nào? Không thèm làm nữa hay kiên trì đến những lần 31, 32?

Sau tốt nghiệp đại học, Jack Ma từng nộp đơn xin làm 30 công việc khác nhau và tất cả đều bị từ chối. Ông còn muốn làm sĩ quan cảnh sát nhưng những người tuyển dụng đã ngay lập tức nói rằng ông không đủ điều kiện.

 

1/24

Trong 24 người nộp đơn xin vào làm tại KFC, có 23 người được nhận và trường hợp duy nhất bị loại là Jack Ma. Ông cho rằng nguyên nhân chính là vì mình không ưa nhìn và thấp bé.

 

Nhìn lại một lượt các con số trên, các bạn thấy sao? Nếu các bạn gặp phải những tình huống như vậy, bạn sẽ xử lý như thế nào? Hãy tử đặt mình vào những thất bại của Jack Ma rồi để lại bình luận cho chúng mình biết, bạn sẽ làm thế nào nhé.

 

 

Thành tựu mà Jack Ma đạt được ngày hôm nay quả thực sẽ khó tin so với những khởi đầu đầy khiêm tốn đó. Hơn thế nữa, trong suốt cuộc hành trình, ông cũng đã từng thất bại rất nhiều lần và thậm chí còn gặp vô vàn khó khăn không thể lường trước được.

Jack Ma giàu có, thành công hơn người khác, cũng là bởi ông có cách ứng xử với thất bại hoàn toàn khác, và chính những cách ứng xử này đã trở thành bài học giá tị cho thế hệ sau học hỏi. Vậy thì cụ thể, những bài học mà chúng ta có thể rút ra từ thất bại của Jack Ma là gì? Xin kính mời quý vị và các bạn cùng tiếp tục theo dõi video ngày hôm nay của chúng tôi.

 

Chớ vội nhìn vào thành công của Jack Ma ở hiện tại mà cho rằng vị tỷ phú này chẳng biết nếm mùi thất bại là như thế nào. Câu chuyện kinh doanh thành công của Jack Ma không biến ông trở nên giàu có trong một đêm chỉ sau một giấc ngủ. Jack Ma đã từng trải qua rất nhiều những thất bại, nếm trải mùi vị bị “từ chối” của rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Jack Ma trở nên “quen thuộc” với những thất bại và những lời từ chối. Vậy nên, bài học đầu tiên mà ông nhận ra trên con đường đưa đế chế Alibaba đến top những doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Đó là: thất bại là chuyện đương nhiên.

Ông chia sẻ, ông đã từng trượt kỳ thi tuyển đại học 3 lần. Ông gửi đơn xin việc đến 30 công ty đều bị từ chối cả. Và ông tưởng chừng như “tất cả mọi thứ đều quay lưng lại” với ông khi nộp đơn xin việc tại một cửa hàng KFC cùng với 23 người, kết quả là cả 23 người đều được nhận trừ ông. Còn nữa, ông xin vào Đại học Harvard 10 lần và cả 10 lần đều bị từ chối. Ông đã từng trả lời trong một cuộc phỏng vấn khi được hỏi về những lá đơn xin học thất bại tại Harvard: “Một ngày nào đó, tôi phải dạy học ở đây”.

Tập đoàn Alibaba mà Jack Ma thành lập cũng đã vấp phải những thất bại khi tham gia vào thị trường tìm kiếm. Trước đó, ChinaPages là công ty khởi nghiệp đầu tiên của Jack Ma cũng bị thất bại hoàn toàn.

Thất bại đối với Jack Ma là chuyện hết sức bình thường và là chuyện hiển nhiên cần phải trải qua trước khi đi đến được thành công. Thành công và thất bại là cặp song sinh luôn đi đôi với nhau. Nếu thành công mà quá dễ dàng và không có sự thất bại thì là thành công không trọn vẹn.

 

Như Jack Ma thường nói, điều quan trọng nhất bạn cần có là sự kiên nhẫn. Nếu không có nó, bạn không bao giờ có thể đạt được mục tiêu, dù nó chỉ là một phần tiềm năng thực sự của bạn. Một ngày nào đó, thậm chí bạn còn có thể thay đổi cả thế giới.

Đối với Jack Ma, kiên trì chính là chìa khóa để vượt qua thất bại và đi đến thành công.

Bị Harvard từ chối 10 lần là chuyện rất bình thường nhưng điều “không bình thường” ở đây là Jack Ma đã can đảm gửi hồ sơ lên tới 10 lần. Phải có sự kiên nhẫn và niềm tin vô cùng lớn mới có thể giúp ông giữ vững ý chí của mình đến vậy. Ngoài ngôi trường danh tiếng này, Jack Ma cũng nộp hồ sơ vào Đại học Sư phạm Hàng Châu và sau này trở thành giáo viên môn tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Jack Ma đã phải vật lộn để cạnh tranh cho một công việc với mức lương đủ sống. Tấm bằng tiếng Anh của một trường đại học ít danh tiếng hoàn toàn không có lợi cho ông. Mặc dù đã nộp đơn vào 30 vị trí khác nhau, ông đã bị tất cả từ chối. Thậm chí ông còn thú nhận rằng, trong 24 ứng viên nộp vào KFC, ông là người duy nhất bị loại.

Đó là số lần bị từ chối nhiều hơn bất kỳ ai mới ra trường. Nếu điều đó xảy ra với chúng ta, chắc chắn đa phần đều sẽ bị suy sụp. Nhưng đối với Jack Ma, những thử thách đã trở thành một phần của cuộc sống. Cuối cùng, ông cũng được tuyển vào vị trí giáo viên bộ môn “Tiếng Anh và thương mại quốc tế” tại trường đại học Hàng Châu nơi ông từng theo học. Dù ví rỗng, những trái tim ông lại tràn đầy hy vọng cho bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình.

Vị tỷ phú này từng nói: “Hôm nay rất khắc nghiệt, ngày mai càng khắc nghiệt hơn nữa, nhưng ngày kia sẽ là một ngày tươi sáng. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều chết ở buổi tối ngày mai, chỉ có những anh hùng thật sự mới có thể nhìn thấy ánh mặt trời của ngày kia.”.

Ở thời điểm gian khổ nhất, chúng ta không sa ngã, không mất đi niềm tin và ý chí của mình thì sớm muộn cũng sẽ có ngày thành công. Từ xưa đến nay, chẳng mấy ai có thể một bước đạt tới đỉnh cao mà không trải qua nhiều lần vấp váp. Chính vì thế, muốn thành công, chúng ta phải luôn rèn giũa ý chí của mình trở nên kiên cường trước mọi thất bại, biến năng lực của mình trở nên mạnh mẽ trước mọi sóng gió, tích lũy tư cách để đón chào thành công.

Giống như tỷ phú Jack Ma dùng cả nửa đời để thất bại và vượt qua thất bại, đến ngày đột phá được mọi khó khăn, ông đã có đủ năng lực để đạt được những thành tựu kinh người, không ai là không nể phục. Chính vì thế, cho dù có rơi vào bước đường cùng của thất bại, chỉ cần không hoảng sợ, không chùn bước, chúng ta vẫn sẽ có ngày trèo lên được đỉnh cao.

 

Bài học thứ 3: Thành công hay thất bại có đến 90% do bạn quyết định

Jack Ma kết luận rằng rõ ràng thế giới này không công bằng ở điều kiện xuất thân của mỗi người. Tuy nhiên, ai cũng có quyền và có cơ hội để được hạnh phúc, hạnh phúc là do bản thân mình tìm kiếm.

Giữa những người công nhân lên thành phố làm thuê với một doanh nhân điều hành công ty tỷ đô, theo ông chẳng có gì khác biệt. Chỉ đơn giản là mỗi người chọn cho mình những con đường đi khác nhau mà thôi.

Với riêng những người trẻ tuổi, Jack Ma khuyên rằng đừng chỉ biết trách tại sao người kia giàu, oán tại sao người này có nhiều tiền hơn mình. Điều các bạn cần làm là trả lời câu hỏi làm sao để thay đổi được chính mình.

Hạnh phúc thật sự là khi bạn biết được bản thân đang làm gì và mình làm được gì cho người khác. Vì vậy, hãy thôi oán thán và suy nghĩ xem bạn có thể giải quyết được vấn đề gì cho tương lai của chính bạn và xã hội.

Những người như thế mới thật sự thành công. Không ai sinh ra hoàn mỹ cả, bản thân thế giới này cũng không hoàn mỹ bởi nó được tạo nên bởi tất cả những con người không hoàn mỹ. Trách nhiệm của bạn là hãy chăm chỉ hơn người khác một chút, nỗ lực hơn một chút, có lý tưởng hơn một chút, như vậy thế giới mới có thể trở nên tốt đẹp hơn được.

Tuy mỗi người chúng ta có xuất phát điểm không giống nhau nhưng để đi đến đích thành công có một con đường duy nhất là cố gắng, kiên trì, không từ bỏ, đây cũng là bài học kinh doanh từ Jack Ma thú vị mà tôi muốn gửi đến bạn.

 

Nếu các bạn nghe xong những thất bại của Jack Ma trong video này, các bạn sẽ làm gì? Nghe xong vứt đấy, nghe cho biết, hay là nghe cho hiểu để tự rút ra những bài học cho riêng mình?

Thái độ của bạn sau khi lắng nghe video này, cũng chính là bài học thứ 5 mà Jack Ma muốn gửi gắm với quý vị và các bạn: học từ thất bại của người khác.

Jack Ma chia sẻ rằng hiện giờ các lớp dạy thành công nói quá nhiều về bí quyết dẫn tới thành công nhưng không hoặc chẳng mấy khi nói tới thất bại. Tuy nhiên, những câu chuyện thành công của người khác sẽ chỉ truyền cảm hứng để chúng ta cố gắng phấn đấu, những thất bại của họ mới là kho báu quý giá.

Khả năng phục hồi là gì? Chỉ khi đã nếm trải đủ sự khó khăn, lời than trách, bất bình và những thất vọng, bạn mới hiểu thế nào là khả năng hồi phục.

Nhiệm vụ của bạn là gì? Để siêng năng hơn, chăm chỉ hơn và tham vọng hơn người khác.

Chỉ những người ngốc mới dùng miệng để nói. Người thông minh sử dụng bộ não còn người khôn ngoan thì biết dùng trái tim.

Bên cạnh đó, Jack Ma cũng khuyên người trẻ nên phát triển sự nghiệp theo một khung nhất định.

Jack Ma cũng chia sẻ thêm rằng ông luôn tin vào hai nguyên tắc: Thái độ của bạn quan trọng hơn khả năng của bạn.

Giống như vậy, quyết định của bạn cũng quan trọng hơn những khả năng bạn có.“Muốn thành công, hãy học hỏi từ những sai lầm của người khác, đừng chỉ học từ những câu chuyện thành công”

Bài học kinh doanh của Jack Ma này khuyên bạn phải từ những thất bại của người khác: nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng lý do đằng sau đưa tới những thất bại đó và bạn sẽ biết cách tránh hoặc tìm ra được cách xử lý vấn đề nếu gặp phải. Như vậy, con đường tới thành công của bạn sẽ “thuận buồm xuôi gió” hơn nhiều.

Đôi khi những sai lầm của người khác trãi qua lại là sai lầm của bạn ở hiện tại, tìm hiểu nó, nghiền ngẫm nó để rồi bạn vui mừng lên như một đứa con nít vì tìm ra hướng đi mới cho sự thành công của bản thân nhờ thất bại của người khác.

LIÊN NGUYỄN (TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *