Báo Trung Quốc Tố Việt Nam Quá Xảo Quyệt Khi Trang Bị Thiết Bị Bí Mật Lên Tàu Kiểm Ngư

Mặc dù “bằng mặt” nhưng Trung Quốc chưa bao giờ “bằng lòng” với Việt Nam trên chính trường ngoại giao, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến biển Đông. Cũng chính vì thế mà “nhất cử nhất động” của các lực lượng chấp pháp của Việt Nam ở biển Đông luôn được đội quân Bắc Kinh rình rập soi mói đến từng chân tơ kẽ tóc. Đặc biệt các kênh truyền thông Trung Quốc thường xuyên có những bài viết phân tích về các vũ khí, khí tài mà hải quân Việt Nam nắm giữ trong tay với thái độ không mấy thiện chí. Mới đây, một trang báo điện tử của Trung Quốc còn giật tít đầy giọng điệu ghen tị với nội dung nói về việc Việt Nam đang cất giấu vũ khí bí mật trên tàu kiểm ngư và thực tế lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam chỉ là giả tạo.

Tờ sohu.com của Trung Quốc đã đăng tải một bài viết rất đáng chú ý với tiêu đề: “Việt Nam quá xảo quyệt khi cất giấu vũ khí bí mật trên tàu kiểm ngư. Lực lượng chấp pháp chỉ là giả”. Nội dung bài báo nói về những khí tài quân sự được lực lượng hải quân Việt Nam tự chế tạo ra và gắn lên các tàu kiểm ngư. Những khí tài này có khả năng vô cùng ưu việt và giúp tăng sức mạnh cho các lực lượng kiểm ngư của Việt Nam. Chúng biến lực lượng này thành một lực lượng “2 trong 1” vừa thực hiện việc kiểm soát kinh tế trên biển vừa sẵn sàng chiến đấu trong những tình thế khẩn cấp.

Báo Trung Quốc viết, vừa qua, tàu tuần tra của Cục kiểm ngư Việt Nam đã được đưa đi kiểm tra và sửa chữa. Quá trình này đã làm lộ một bí mật không ngờ rằng: Hoá ra tàu của Cục kiểm ngư Việt Nam được lắp đặt một hệ thống sonar chủ động và bị động ở bên dưới tàu.

Cụ thể, tàu tuần tra lớp KN750 do Việt Nam tự đóng, có lượng choán nước 750 tấn. Con tàu này có tổng chiều dài là 56 mét, rộng 8,2 mét, tốc độ tối đa là 18 hải lý/ giờ và có khả năng tự duy trì trong 60 ngày. Ngoài ra, con tàu này còn được trang bị vòi rồng với áp suất cao và các trạm vũ khi điều khiển từ xa. Có thông tin cho biết, ít nhất có 5 tàu tuần tra thuộc lớp này đã được Việt Nam đưa vào sử dụng.

Bài báo Trung Quốc cũng nhận định rằng, nói là tàu tuần tra của kiểm ngư, nhưng lớp tàu kiểm ngư này của Việt Nam vô cùng tiên tiến và đầy uy lực. Nó không khác nào một trạm vũ khí từ xa do Israel sản xuất. Không những thế nó còn được được trang bị súng máy cỡ lớn 14,5 mm và hệ thống quan sát, ngắm bắn quang học.

Việc vận hành của trạm vũ khí điều khiển từ xa có thể là từ buồng lái hoặc vận hành trực tiếp bởi những người lính. Đáng sợ hơn là hệ thống ngắm và quan sát của nó bằng quang điện có thể hoạt động 24/24 bất kể ngày đêm. Thậm chí vào ban đêm, tầm ngắm của nó cũng hoạt động hết sức linh hoạt và chính xác.

Từ những dẫn chứng trên, bài báo của Sohu.com kết luận rằng: lớp tàu kiểm ngư của Việt Nam thực chất là một tàu chiến cỡ nhỏ bởi nó được trang bị đầy đủ các khí tài cần thiết: có trạm vũ khí được điều khiển từ xa, hệ thống ngắm quang điện, hệ thống sonar chủ động và thụ động,… Nó rất nguy hiểm vì vừa có thể dùng để kiểm soát các hoạt động đánh bắt cá  theo đúng chức năng là tàu kiểm ngư nhưng lại có thể bí mật tiến hành các hoạt động tìm kiếm và chống tàu ngầm của đối phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *