Báo Trung Quốc: Việt Nam Sẽ Làm Nên Lịch Sử Cho Ngành Dược Đông Nam Á Khi Dự Kiến Sản Xuất 100 Triệu Liều Vắc Xin Covid-19 Tự Nghiên Cứu Trong Năm 2021

Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay hoặc chậm nhất là đầu năm sau, Việt Nam chúng ta cần tối thiểu 150 triệu liều vắc xin, đủ để tiêm 2 mũi cho 70% dân số hiện tại. Tuy nhiên tới nay, tổng số vắc xin mà Việt Nam tiếp nhận được mới dừng ở con số hơn 17.6 triệu liều – một con số còn khá khiêm tốn so với mục tiêu đặt ra. Do đó để hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra, nhất định cần phải có cả nội lực – đó chính là vắc xin tự nghiên cứu.

Hiện nay, trong số 4 loại vắc xin mà Việt Nam tự nghiên cứu sản xuất thì Nanocovax hiện đang là ứng viên đại diện số 1 được truyền thông quốc tế rất quan tâm theo dõi. Mới đây nhất, Nanocovax được báo chí Trung Quốc gọi tên trong bài viết “Việc nghiên cứu và phát triển vắc xin trong nước của Việt Nam đã bước vào giai đoạn quan trọng, gần 100 triệu liều vắc xin dự kiến sẽ được sản xuất trong 5 tháng tới”.

Không biết với bài viết này, láng giềng Trung Quốc có ngụ ý gì, ngợi ca Việt Nam hay là định ẩn ý quan điểm nào khác?

Sở dĩ chúng tôi phải đặt ra nghi vấn như vậy là bởi vì một thời gian ngắn trước đây, khoảng tháng 6, báo chí Trung Quốc đã rất rầm rộ chuyện Việt Nam chúng ta chính thức cấp phép vắc xin ngừa Covid-19 của họ để phục vụ công cuộc chống dịch trong nước, tuy nhiên lời lẽ thì nghe khá là kém duyên.

Trong bài báo với tiêu đề “Việt Nam không còn sự lựa chọn nào khác, là nước cuối cùng ở Đông Nam Á chấp thuận vắc xin của Trung Quốc”, đăng hôm 26/06 trên New.qq cánh nhà báo, phóng viên nước này nói rằng:

Là láng giềng thân thiết của Trung Quốc, lại thua kém nhiều mặt, vậy mà không hiểu lý do gì Việt Nam luôn không cần tới sự giúp đỡ của Trung Quốc. Từ trước đến nay, Việt Nam chỉ chuộng vắc xin do Vương quốc Anh cung cấp. Nhưng ngay tại nước Anh, tình hình dịch bệnh cũng vô cùng căng thẳng thì làm sao đủ sức đáp ứng được cả nhu cầu của gần 100 triệu người Việt. Rồi thì người Việt Nam thà chết cũng phải đợi bằng được vắc xin của Mỹ, nhưng kể cả Mỹ cũng không thể nào đáp ứng đủ cho Việt Nam. Cho nên giờ đây, Việt Nam đứng trước làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng lần thứ 4, huyền thoại về một hình mẫu chống dịch thành công đã đổ vỡ, không còn cách nào khác đã phải chấp thuận cấp phép vắc xin của Trung Quốc để có được số lượng lớn vắc xin nhằm sớm đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Rõ ràng qua lời bình luận này, chúng ta có thể thấy Trung Quốc cho rằng họ đang là chiếc phao cứu sinh lợi hại mà Việt Nam dù thế nào cũng phải lựa chọn nếu muốn vượt qua dịch bệnh. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy hai tháng, nước này dường như phải thay đổi hoàn toàn quan điểm đó khi chứng kiến vắc xin “made in Vietnam” đang dần dần hoàn thiện đầy đủ hình hài vóc dáng và chỉ nay mai thôi là sẽ có mặt trên thị trường vắc xin ngừa Covid-19.

Bài báo đăng tải mới đây trên trang sohu, nói theo cách mà cộng đồng mạng ngày nay vẫn hay nói thì đúng là một pha tự vả hơi rát tay của truyền thông Bắc Kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *