Cách dạy con khác thường của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Mới đây tạp chí danh tiếng Forbes đã công bố danh sách 20 gia đình kinh doanh hàng đầu Việt Nam sở hữu các thương hiệu như Thành Thành Công, IPP Group, Kido, Biti’s, Vingroup, Alphanam. Từ vài năm gần đây, các thế hệ F1 của các doanh nghiệp gia đình này đang chuẩn bị cho cuộc chuyển giao kinh doanh. “Thừa kế thì dễ nhưng kế thừa lại là việc khác“, ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam nhận định.

Với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup cũng không ngoại lệ. Trong bài phỏng vấn mới đây trên báo Tuổi trẻ, người giàu nhất Việt Nam chia sẻ:

“Quan điểm của tôi là các cháu phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện. Như cậu con trai đầu, ngày xưa ở bên Ukraine sân nhà tôi rất rộng, đến mùa hè tôi mua một xe gạch về đổ xuống sân.

Cháu và mấy đứa bạn nữa cứ chở từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô, cứ như vậy làm miệt mài cả mùa hè. Ngay bây giờ cũng thế, cũng phải lao động. Như con bé út nhà tôi bây giờ cũng thế, ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà.

Quan điểm của tôi là không bắt sau này các con phải ôm công việc của bố. Các con yêu thích và có năng lực đến đâu thì làm đến đấy, không thì thôi, không thể hủy hoại cái sự nghiệp mà bao nhiêu người tâm huyết xúm lại làm mới ra được.

Ngay cái anh này (ông khoát tay chỉ cậu con trai đầu đang ngồi bên cạnh mình) bây giờ cũng phải đi làm hùng hục, đi công tác suốt ngày, đi xuống cơ sở ngồi làm, không thể khệnh khạng được.

Đây là cơ hội để cho anh ấy học hỏi. Nghe xem các chú các bác, rồi bố làm việc như thế nào. Chứ bình thường bạn ấy toàn tiếp xúc với đội trẻ hơn mình thì khó vươn lên được.

Số liệu Forbes cho biết hiện kinh tế tư nhân đã đóng góp hơn 40% GDP Việt Nam. Trong đó doanh nghiệp tư nhân và đại biểu là doanh nghiệp gia đình có xu hướng vượt trội hơn các loại hình doanh nghiệp khác về doanh số, lợi nhuận và các chỉ số tăng trưởng khác. Thống kê cho thấy 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất Việt Nam đã đóng góp 25% GDP của cả nước.

 

 

 

Tư duy dạy con của người giàu nhất Việt Nam

Quan điểm dạy con của ông Phạm Nhật Vượng khá tương đồng với các doanh nhân khác tại Việt Nam: Không ép con làm việc của mình, cho con nếm trải đủ các vị trí trong hoạt động kinh doanh gia đình từ đó học hỏi từ thực tiễn. Từ thực tiễn, thế hệ F2 sẽ có cơ hội “được” mắc sai lầm. Họ hiểu rõ sai lầm là những người thầy tuyệt vời.

“Bố tôi luôn nói là ‘ok, con không làm thì để bố làm’”, Ngọc Mỹ – con gái chủ tịch Alphanam nhắc lại câu nói được xem là thần chú với các con của bố mình – ông Nguyễn Tuấn Hải. Không những vậy, ông Hải còn sớm dạy con việc kinh doanh khi đưa họ đi công tác tại các tỉnh từ khi còn đi học để gặp gỡ các đối tác, thăm nhà máy và tìm hiểu thị trường trong giai đoạn 2006-2010.

Cũng dạy con học hỏi từ mình và các lãnh đạo lâu năm trong công ty, ông Phạm Nhật Vượng cho rằng đây là cách tốt để vươn lên. Điều này là dễ hiểu bởi với kinh nghiệm thương trường được tích lũy, họ chính là những người thầy tốt, tràn đầy ý tưởng.

Vì sao ý tưởng lại quan trọng đến vậy? Câu trả lời đơn giản bởi ý tưởng sẽ tạo ra tiền. Người nghèo nghĩ chỉ có tiền mới sinh ra tiền. Nhưng các tỷ phú thì khác. Họ biết một ý tưởng tốt sẽ giúp họ kiếm được số tiền họ muốn.

Ý tưởng là một loại tài sản quý. Con người có thể kiếm bội tiền nhờ những ý tưởng tuyệt vời đó. Tất cả những gì bạn thấy đều bắt nguồn từ một ý tưởng của ai đó. Bạn muốn giàu có hơn? Vậy hãy dành thời gian suy nghĩ về những ý tưởng mới. Khi có một ý tưởng, hãy thảo luận nó với những người thành đạt.

Điểm mấu chốt là ở đây: Đừng thảo luận ý tưởng của bạn với những người thất bại. Họ có thể khiến bạn nhụt chí. Người giàu bàn luận ý tưởng với những người có tư tưởng giống mình chứ không nói chuyện với người có trí lực kém cỏi. Người nghèo nghĩ ngắn bởi họ không hiểu được sức mạnh của ý tưởng. Tiền bạc có sức mạnh lớn lao, nhưng ý tưởng có sức mạnh phi thường.

Là người sở hữu khối tài sản khổng lồ, có khả năng làm chao đảo nền kinh tế thế giới và vô cùng bận rộn với các dự án đầu tư xuyên quốc gia nhưng những tỷ phú thế giới vẫn dành thời gian để giáo dục con cái, tạo ra thế hệ F1 tài năng, bản lĩnh và trí tuệ.

Những cặp cha con sau đây chính là minh chứng điển hình nhất cho sự thành công “cha truyền con nối”, dù mỗi gia đình lại có một cách “truyền – nối” riêng.

 

Là người tạo dựng nền tảng: William Henry Gates II & Bill Gates

Nhắc tới Bill Gates, ít ai không biết về sự thành công của ông chủ tập đoàn Microsoft và khối tài sản khổng lồ thuộc top đầu thế giới ở độ tuổi 63. Thế nhưng, để có được một tỷ phú thành đạt và cống hiến nhiều cho xã hội phát triển như vậy, không thể không kể đến công lao của một người khác, đó chính là William Henry Gates II, cha của ông.

Người đàn ông 93 tuổi đã có một sự nghiệp thành công trên cương vị luật sư nổi tiếng, nhà từ thiện đáng kính và doanh nhân đáng tin cậy. Từ khởi nghiệp bằng việc đồng sáng lập công ty luật, sau đó trở thành Chủ tịch của Hiệp hội luật sư bang Washington, William Henry Gates II còn là thành viên cốt cán trong hội đồng quản trị của nhiều tổ chức kinh tế tại Mỹ, như Phòng Thương mại và Công nghiệp Metropolitan tại Seattle, tổ chức United Way of King County, là giám đốc tập đoàn bán lẻ số lượng lớn Costco Wholesale…

Ông cũng là người thành lập Liên minh Công nghệ với nhiệm vụ là mở rộng việc làm dựa trên công nghệ tại Washington.

Cha của Bill Gates từng nhận Huân chương Washington năm 2009 vì những thành tựu và đóng góp to lớn của ông cho cộng đồng. Ông luôn được yêu thích và tôn trọng trong suốt cuộc đời và sự nghiệp với các giá trị cốt lõi được đánh giá là “công bằng xã hội và cơ hội kinh tế”.

Có thể thấy, ông chính là một hình mẫu lý tưởng, một tấm gương sáng để con cái của mình noi theo.

Trong một buổi phỏng vấn, Bill Gates từng nói: Chính ảnh hưởng từ cha đã giúp ông vạch ra những hướng đi đúng đắn cho con đường phát triển của mình, phát triển tư duy kinh doanh, bản chất thận trọng và ý thức công bằng. Ông học được từ cha mình cách bước lùi lại để nhìn thấy tổng thể một bức tranh lớn với những mục tiêu vĩ đại.

Và sau đó, Bill Gates đã tiếp bước cha để đột phá mạnh mẽ trong ngành công nghệ, cũng như không quên sứ mệnh từ thiện, giúp đỡ người khác.

 

Góp vốn cho con tự phát triển: Cha con họ Vương

Là con trai độc nhất của tỷ phú giàu có hàng đầu Trung Quốc Vương Kiện Lâm, Vương Tư Thông nổi tiếng là một thiếu gia ăn chơi trác táng, tiêu tiền không tiếc tay. Tuy nhiên, không chỉ có biệt tài tiêu tiền, bản lĩnh kiếm tiền của anh cũng không hề kém cạnh so với cha mình là bao.

Vương Kiện Lâm được biết đến như chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Vạn Đạt cùng hệ thống rạp chiếu phim AMC rộng nhất thế giới, nắm giữ 20% cổ phần của câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atlético Madrid. Ông là người giàu nhất châu Á cho đến hết năm 2016, giàu thứ 4 Trung Quốc và thứ 36 thế giới hiện nay với khối tài sản trị giá khoảng 30,1 tỷ USD. Con trai của ông – Vương Tư Thông lại từ chối kế nghiệp cha mình để tự ra ngoài phát triển.

Tỷ phú Vương Kiện Lâm từng chia sẻ câu chuyện ông đã đưa cho con trai 500 triệu tệ Trung Hoa để làm vốn kinh doanh với lời hẹn: Nếu không thể khiến số vốn ấy tăng lên gấp 20 lần trong vòng 5 năm thì buộc phải quay về làm việc trong tập đoàn Vạn Đạt.

Trái ngược với sự nghi ngờ của nhiều người, anh chàng thiếu gia đã biến con số 500 triệu thành 4 tỷ chỉ một thời gian ngắn khi đầu tư vào lĩnh vực eSport, dự án giải trí và thành lập Công ty TNHH đầu tư Phổ Tư Bắc Kinh.

Theo dữ liệu từ tạp chí Hồ Nhuận, tính đến năm 2017, Vương Tư Thông sở hữu khối tài sản trị giá 5 tỷ NDT, tương đương khoảng 742 triệu USD, lọt Top 100 người giàu nhất Trung Quốc cùng bố.

 

Dạy con cách truyền thống và nguyên tắc “ba không”: cha con nhà họ Trump

Không giống như tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett, tỷ phú Donald Trump – “ông trùm bất động sản Mỹ” lại dạy con theo phong cách truyền thống.

Tỷ phú Donald Trump vẫn luôn đảm bảo cho các con một cuộc sống xứng tầm gia đình tỷ phú và di chúc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho các con. Dù không cắt quyền thừa kế hay bắt con mình phải bươn chải với đời nhưng hơn ai hết, các con của tỷ phú này nhận thức rõ rằng tiền bạc và chức vụ không phải “tự nhiên mà có”. Các con của tỷ phú Donald Trump đều phải tự lập và đi làm từ rất sớm. Và để làm được điều này, ông trùm bất động sản Mỹ đã rất chú ý trong việc dạy con ngay từ khi còn bé về “cách ứng xử” với tiền bạc và những cám dỗ ở đời. Đặc biệt là nguyên tắc “ba không”: “không ma túy, không rượu, không thuốc”.

Để làm gương cho các con, bản thân Donald Trump cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc. Nhờ vậy các con tỷ phú này không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào. Họ cũng hiểu rằng không làm mà có hưởng là một điều vô cùng đáng xấu hổ.

 

Cùng nhau nâng đỡ và phát triển: Cha con nhà Platt

Jeff Platt, người đã trở thành CEO của Sky Zone từ năm mới chỉ 21 tuổi, đã khiến không ít người phải kinh ngạc khi phát triển khu vui chơi bạt nhún trong nhà đầu tiên trên thế giới trở thành một chuỗi trung tâm giải trí hoạt động trong nhà nổi tiếng toàn cầu trên khắp Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Úc, Ấn Độ, Vương quốc Anh, Ả Rập Saudi và nhiều quốc gia khác.

Sky Zone được bắt đầu bởi cha của Jeff Platt, ông Rick Platt, với ý định tạo ra một môn thể thao chuyên nghiệp mới. Sau một thời gian, ông nhận thấy tiềm năng phát triển hoàn toàn khác từ việc sử dụng các tấm bạt lò xo vào hoạt động vui chơi giải trí. Ông mở một sân chơi lớn và thu phí chỉ 8$/người để vui chơi thỏa thích trong đó.

Jeff Platt đã cảm thán: “Ý tưởng này của cha tôi đúng là thiên tài! Ngay trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, nó đã thu hút hơn 100.000 người tới tham gia, doanh thu thu về lên tới hàng trăm ngàn đô la Mỹ.”

Năm 2006, Jeff Platt vừa tốt nghiệp đại học và quyết định tham gia phát triển hoạt động kinh doanh với vai trò Quản lý. Anh huy động vốn từ tất cả các nguồn để mở thêm cơ sở thứ 2, rồi thứ 3. Đó cũng là lúc cha anh quyết định trao lại sản nghiệp cho con trai, còn bản thân dành hết thời gian bên người vợ bị ung thư giai đoạn cuối.

Tiềm năng phát triển thực sự của Sky Zone được đánh giá rất tốt và Jeff Platt bắt đầu nhượng quyền thương hiệu. Quyết định này đã giúp họ tăng gấp ba lần quy mô thương hiệu và doanh thu hàng năm.

Năm 2018 vừa qua, họ đã chào mừng hơn 200 cơ sở trên khắp thế giới. Sự thành công của Sky Zone đã giúp Platt trở thành CEO trẻ nhất được góp mặt trên series chương trình truyền hình Undercover Boss của đài CBS, Mỹ.

 

Keo kiệt với bản thân nhưng hào phóng với người khác

Chuck Feeney là người đồng sáng lập ra chuỗi cửa hàng mua sắm miễn thuế (DFS), chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới. Năm 1988, ông đã được bình chọn là người còn sống giàu thứ 31 của nước Mỹ, với tổng tài sản là 1,3 tỷ USD. Không giống như các tỷ phú khác, Feeney chọn cho mình một cuộc sống bình lặng và đơn giản.

Hiện nay, ông sống trong một căn hộ đi thuê bởi toàn bộ tài sản đã hiến tặng cho các tổ chức từ thiện. Các con ông cũng phải tự lăn lộn kiếm sống từ khi còn nhỏ cho đến tuổi trưởng thành. Feeney cho biết, đây chính là cách để ông giáo dục các con biết quý trọng giá trị của đồng tiền.

Mặc dù sở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng Feeney luôn từ chối những món đồ xa xỉ. Feeney thường nói, ông quý trọng tiền bạc nhưng rất ghét phung phí nó. Quan niệm sống này, ông đã cố gắng truyền lại cho 5 người con ngay từ khi còn bé. Mặc dù có tiền, ông vẫn làm việc hết mình và không muốn con cái trở thành “những đứa con nhà giàu hư hỏng”.

Ông yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kỳ nghỉ hè và phải tuân thủ các quy tắc chi tiêu nghiêm ngặt.

Khi cô con gái gọi điện thoại quá nhiều với bạn trai ở châu Âu từ căn hộ Manhattan, ông đã tới thị trấn, ngắt kết nối điện thoại. Ông chỉ cho phép các con được gọi điện với bạn bè vào thứ 2 hàng tuần. Ông muốn con cái phải biết “keo kiệt” với chính bản thân mình, không được sống phung phí và trở thành những đứa trẻ nhà giàu biết tự lập.

LIÊN NGUYỄN (TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *