Học được gì từ thành công của Tỷ Phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Nhắc đến hãng hãng không Vietjet Air, hay là hãng hàng không bikini, có lẽ không ai là không biết đến bà Nguyễn Thị Phương Thảo- nữ tỉ phú đôla đầu tiên của Việt Nam đúng không ạ?

Sinh trưởng trong một gia đình Hà Nội gốc, năm 17 tuổi, bà Thảo đi du học đại học ngành Kinh tế tài chính và sớm nổi tiếng trong cộng đồng với bảng thành tích học tập xuất sắc và tài kinh doanh thiên bẩm.

Ngay từ khi còn là sinh viên năm 2, ngồi trên ghế giảng đường đại học, bà đã tập tành kinh doanh. Nhận biết được thị trường thiếu thốn hàng tiêu dùng, nên bà kinh doanh đủ thứ, từ hàng điện tử, máy tính, đồng hồ,.. từ Nhật Bản, Hàn Quốc,,… sang Đông Âu- nơi bà đang học tập, đồng thời cũng chuyển về kinh doanh ở Việt Nam phân bón, sắt thép, thiết bị,… để kinh doanh.

Chính nhờ tố chất kinh doanh và niềm tin vững vàng, chỉ sau 3 năm vừa học vừa kinh doanh, bà đã có được 1 triệu USD đầu tiên vào những năm 90 91 của thế kỉ trước.

Sẵn tiến vốn, bà chuyển sang đầu tư kinh doanh những mặt hàng công nghiệp lớn hơn như sắt thép, máy móc, phân bón,…

Sau đó, bà trở về Việt Nam, góp vốn thành lập ngân hàng Techcombank và VIB- 2 ngân hàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở đó, bà còn mạnh dạn dấn thân vào bất động sản và hàng không- những địa hạt khắc nghiệt nhất trong nền kinh tế.

Với tham vọng, hiện thực hóa “giấc mơ bay” của hàng triệu người dân Việt quanh năm trong lũy tre làng, bà đã tạo nên một đế chế VietJet- hãng hàng không giá rẻ cho mọi nhà.

Để có thể xây dựng Vietjet tăng trưởng thần tốc như ngày hôm nay, bà đã gặp rất nhiều khó khăn khi mới bắt đầu. Bên cạnh đó bà còn phải cạnh tranh rất quyết liệt với những ông lớn như Vietnam Airlines…

Tuy gặp rất nhiều khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng không thể bước tiếp được nữa. Nhưng rồi bà đã không từ bỏ giấc mơ của mình, bà đã tự mở 1 hãng hàng không tư nhân và lấy tên là Vietjet. Dưới bàn tay lãnh đạo tài tình của bà , Vietjet Air đã tăng trưởng thần tốc. Trong giai đoạn 2014-2016, hãng bay này đã chiếm 29% thị phần. Thành tích đáng nể này chính là nhờ sức tăng trưởng của ngành GTVT.

Đến tháng 12/2018, Forbes chính thức vinh danh nữ doanh nhân của Vietjet Air trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, với vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Ngoài ra, Bloomberg cũng đã đánh giá bà là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu 2018, bên cạnh những nhân vật toàn cầu như Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ, Giám đốc tài chính của Microsoft, Ngoại trưởng Canada hay Tổng thống Nam Phi…

 

Bà Phương Thảo chính là đại diện cho hình tượng phụ nữ “đảm việc nước” cũng như chứng minh cho tài năng của phụ nữ Việt Nam. Là một nữ tướng, bà Thảo không ngại đón đầu, thậm chí làm điều chưa ai từng làm ở Việt Nam. ” Nữ tướng” mang trong mình tư duy khác biệt của một người làm kinh doanh khiến nhiều người ấn tượng.

Nguyễn Thị Phương Thảo thực sự là một người truyền cảm hứng tốt, cho những người khi đang có mục tiêu yêu trở thành tỷ phú. Dù chỉ là một người phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng chính tinh thần gang thép, ý chí kiên cường của bà mà không có bức tường nào có thể ngăn cản được.

Tiếp theo đây, hãy cùng CDTC tổng hợp lai những bài học cực kì quý báu của tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

 

Các bạn có bao giờ dám ước mơ hay không? Ước mơ của bạn là gì? Là có cơm ăn áo mặc hàng ngày, là thay đổi cuộc sống hay là thay đổi thế giới? Giấc mơ đủ lớn, mới dám làm lớn và đạt thành công lớn. Đây chính là bài học đầu tiên làm nên thành công của nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Dám nghĩ lớn.

Phương châm sống này của bà Thảo cũng giống tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng từng nói“Dù sao bạn cũng phải nghĩ, tại sao không nghĩ lớn?” (You have to think anyway, so why not think big). Và những thành công trên thương trường và chính trường của ông đã chứng tỏ điều ông nói là đúng.

Hay như một người khác mà nhắc tên thôi ai cũng biết: SteveJobs- CEO của thương hiệu điện thoại quả táo khuyết. Ông không chỉ làm việc vì lợi ích vật chất, mà luôn luôn khát khao thay đổi thế giới, tạo nên bộ mặt công nghệ mới cho toàn cầu. Và cũng chính nhờ tư duy đó nên ông đã thuyết phục được John Sculley- CEO của Pepsico bỏ dở sự nghiệp gây dựng suốt 10 năm để về chung nhà Apple với Jobs.

Không mất nhiều thời gian kì kèo, thuyết phục, Jobs chỉ nói duy nhất một câu: “Anh muốn cả đời đi bán thứ nước đường ấy, hay cùng tôi thay đổi thế giới”.

CEO của Vietjet Air cũng như vậy, bà đã từng chia sẻ tại Diễn đàn khởi nghiệp WEF ASEAN rằng:  “Đừng tiết kiệm giấc mơ. Hãy mơ những giấc mơ to lớn và biến hoài bão thành hiện thực bằng hành động mỗi ngày, mang tinh thần số hóa và tự động hóa của cuộc cách mạng 4.0 vào đời sống, vào mỗi quy trình vận hành doanh nghiệp”.

Có một đặc điểm mà sau này đã trở thành “đặc tính kinh doanh” của bà Thảo, đó là bà không có hứng thú “làm chuyện cò con”. Từ cái khi người ta còn vài người chung nhau một cái contaner, thì bà dùng một lúc đến cả trăm cái. Người ta dùng một toa tàu để chở hàng đường sắt, thì bà dùng đến cả đoàn tàu dài dằng dặc. Từ xưa đến nay, bà chưa bao giờ làm nhỏ.

Không chỉ vậy, nhắc đến cái tên Nguyễn Thị Phương Thảo là nhắc tới những hợp đồng lớn đến cả chục tỉ đô la, mua hàng trăm chiếc máy bay Boeing, Airbus.

Nhờ mạnh mẽ, quyết đoán, dám mơ lớn và có niềm tin, chỉ sau 3 năm khởi nghiệp bà đã sở hữu 1 triệu USD đầu tiên nhờ kinh doanh mặt hàng điện tử, máy fax,..

Các bạn phải nhớ, là 1 triệu USD thời những năm 90, 91 nó khủng như thế nào, coi như là kiếm được cả một gia tài khổng lồ. Đến bác Vượng khi xưa còn chỉ mơ kiếm được 2 triệu USD rồi nghỉ hưu, vậy mà bà Thảo lại có ngay được 1 tiệu usd từ khi mới có 21 tuổi, thật đáng khâm phục đúng không nào?

Thế nhưng, với bản chất năng động, dám ước mơ và khát khao biến ước mơ thành hiện thực, bà Thảo không để số tiền ấy nằm im, mà lại tiếp tục chuyển sang kinh doanh các mặt hàng công nghiệp như sắt thép, máy móc, phân bón,…

Tài chính và bất động sản là 2 mảng được bà chú trọng đầu tư chính và khá sớm. Thế nhưng, ở lĩnh vực nào bà cũng thành công và để lại dấu ấn khó phai.

Nữ CEO này cũng không đại ngôn, mà bảo chứng lời nói của mình bằng chính thành công của bản thân: Tỉ phú đô la, đứng vị trí 44 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018 của Forbes, đưa Vietjet trở thành hãng hàng không lớn thứ 2 Đông Nam Á.

 

Đối với thế giới, trong lịch sử gần 120 năm của ngành hàng không, những nữ phi công đã hiếm, nữ CEO của một hãng hàng không lại càng hiếm hơn. Còn ở Việt Nam, một CEO thành công đã khó, nữ CEO thành công cùng một lúc ở nhiều lĩnh vực lại càng khó bội phần. Để biến cái khó thành cái hoàn toàn có thể ấy, trong kinh doanh, bà Thảo luôn luôn tâm niệm : Chữ “tín” quyết định thành công.

Từ xưa thì ông cha ta lúc nào cũng khuyên dạy con cái phải biết trung thực, biết lấy chữ “tín” làm trọng. Đây là một trong những đức tính tốt của con người mà ai cũng cần phải khắc ghi và rèn luyện.

Có trung thực, thì mới gây dựng được sự tin tưởng của người đối diện, của bạn bè và của đối tác làm ăn. Chính nhờ chữ “tín” này mà hành trình đến với thành công của bà Thảo cũng suôn sẻ và thuận lợi hơn rất nhiều.

Bắt đầu khởi nghiệp với toàn bộ vốn liếng chỉ gói gọn trong một chữ “tín” và sự nỗ lực phi thường của bản thân.

Bà Thảo từng chia sẻ lại rằng: “Thấy mình chăm chỉ và có trách nhiệm thì các đối tác sẽ chọn mình là đại lý để phân phối hàng cho họ, nên cũng không cần nhiều vốn. Có lẽ do mình là việc hiệu quả và trung thực. Thị trường giá cả có biến động lớn nhỏ gì thì mình cũng làm việc theo cách: ngày nào giá bao nhiêu và doanh thu tương ứng với giá đấy, mình báo rất cẩn thận”.

Chính do sự trung trực vốn có của bà làm cho cho người khác sẵn sàng tin tưởng, đặt hy vọng vào người phụ nữ này.

Chỉ bằng niềm tin mãnh liệt cùng với ý chí, nghị lực và sức lao động cần cù không biết mệt mỏi, chỉ sau 3 năm bà Thảo đã có 1 triệu USD đầu tiên. Và cũng không phô trương khi nta gọi bà là triệu phú đô la tuổi 21. Với số vốn này, bà Thảo cũng bắt đầu chuyển sang kinh doanh những mặt hàng công nghiệp như sắt thép, máy móc, phân bón và một số loại hàng hóa khác.

 

 

Những cán bộ dưới quyền của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo, đa số là đàn ông, đều khâm phục sức làm việc phi thường của bà, còn nhân viên nữ thì luôn coi bà như một thần tượng để phấn đấu. Với bà Thảo, một ngày bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc vào 2h sáng hôm sau là chuyện bình thường. Và sự chăm chỉ  mà bà có này cũng chính là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

Dù bạn là ai, bạn muốn trở thành người như thế nào thì chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu nếu chăm chỉ.

CEO VietJet Air đã phải làm việc từ 5 sáng đến 2 đêm của ngày hôm sau.  Không ngừng nỗ lực để hoàn thành công việc và xây dựng niềm tin cho nhân viên của mình. Cấp dưới của bà hầu như toàn là đàn ông nhưng không một ai không nể phục sự kiên trì bền bỉ của bà.

Cũng giống như bà Thảo, doanh nhân, chính trị gia thành công, Michael Bloomberg  cũng chia sẻ bí quyết thành công của mình là làm việc chăm chỉ. Theo ông, để chạm tay đến thành công, con người phải tận dụng mọi lúc để làm việc.

Dành ít thời gian để đi nghỉ, bớt thời gian tắm hay ăn trưa mà thay vào đó để dành thời gian cho công việc. Càng làm việc chăm chỉ thì sẽ càng có khả năng thành công. Đây chính là một trong những bí quyết thành công của tỷ phú Michael Bloomberg.

Để thành công, tỷ phú Bloomberg cho rằng không thể thiếu tính bền bỉ, liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức và chuẩn bị sẵn tâm lý gặp rủi ro, thách thức.

Thế nhưng, theo chia sẻ của ông Bloomberg thì chia sẻ: chăm chỉ thôi, cũng vẫn chưa đủ, phải tìm được niềm đam mê trong công việc thì mới có thể thành công. Nếu không thể tìm thấy niềm vui, sự hài lòng với công việc mà bản thân đang theo đuổi, thì thành không vẫn luôn ở xa tầm tay với.

Điều này thì bà Thảo chưa bao giờ là thiếu. Với khát khao hiện thực hóa giấc mơ bay cho hàng triệu người Việt Nam, kể cả những người quanh năm chân lấm tay bùn, không đi ra khỏi lũy tre làng cũng có thể một lần trong đời đặt chân lên máy bay, bà Thảo đã tạo nên một hãng hàng không giá rẻ VietJet Air, chiếm tỉ trọng lớn nhất nhì trong ngành hàng không Việt Nam.

Kết quả đó có được, chính là nhờ sự chăm chỉ, đam mê không ngừng nghỉ của nữ tỉ phú đô la đầu tiên ở Việt Nam.

 

Chúng ta có thể khẳng định rằng CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo là một người rất dũng cảm khi mà chỉ mới là sinh viên năm 2 của trường đại học. Bà đã bước ra trường đời, xông pha trên một thị trường cạnh tranh khốc liệt ở Việt Nam.

Người con gái ấy chẳng có nhiều tiền để khởi nghiệp nhưng lại có một tầm nhìn rất rộng. Và chính nhờ tầm nhìn ấy, đã tạo nên một đế chế vững chắc mang đậm dấu ấn  Nguyễn Thị Phương Thảo.

Nhận thấy rằng thị trường Việt Nam còn thiếu thốn khá nhiều những nguyên vật liệu sắt thép, thiết bị phân bón. Khan hiếm máy fax, băng đĩa đồng hồ… Và cô quyết định sẽ đưa chúng từ những quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc trở về Việt Nam để kinh doanh.

Rồi có vốn, có lời từ món hàng này, bà chuyển sang kinh doanh các  mặt hàng công nghiệp trong thời buổi kiến thiết lên ngôi.

Và sau đó, khi vừa với sinh con được vài tháng, bà lại nhận ra, ngành hàng không là một mảnh đất béo bở nếu khi khai thác ở phân khúc bình dân: Vietjet Air ra đời.

Tầm nhìn xa sẽ tạo nên những thành tích vĩ đại. Solomon – vị hoàng đế Do Thái nổi tiếng khôn ngoan, thông thái và được mệnh danh là “người giàu nhất thế gian” đã khẳng định: “Không có tầm nhìn rộng thì sẽ bị diệt vong”.

 

Thứ tư, để có được Vietjet Air phát triển như hiện nay, khi mới bắt đầu bà gặp không ít khó khăn tưởng chừng bỏ cuộc. Nhưng khó khăn bao nhiêu càng khiến bà Thảo muốn chinh phục, bà cũng không hề ngần ngại học từ đối thủ, học từ những thương hiệu đi trước.

Trong rất nhiều năm, bà nghiên cứu các mô hình hàng không giá rẻ như Southwest, Ryan Air và AirAsia. Nhận giấy phép để đầu tư Vietjet vào năm 2007 nhưng giá dầu cao đã buộc bà phải trì hoãn kế hoạch khởi động. Năm 2010, bà Thảo đạt được thỏa thuận liên doanh với AirAsia nhưng khi tiến hành lại gặp vướng mắc, khiến liên doanh đổ vỡ.

Một năm sau, bà tự mở hãng hàng không riêng. Thông qua công ty Sovico Holdings, bà và chồng – ông Nguyễn Thanh Hùng – là chủ sở hữu chính của Vietjet Air. Những ngày đầu, Vietjet Air từng tạo cú nổ lớn với dư luận và giới truyền thông nhờ kế hoạch quảng cáo “hãng hàng không bikini” đầy tranh cãi nhưng không thể phủ nhận, nhờ thế mà thương hiệu này lập tức được đông đảo khách hàng biết đến.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo không ngại bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với hãng bay Emirates Airlines có trụ sở ở Dubai, và đặt mục tiêu đưa Vietjet trở thành “Emirates của châu Á”.

“Họ có tầm nhìn toàn cầu. Emirates là hãng hàng không của một nước nhỏ, nhưng muốn thống trị cả thế giới”, bà Thảo nói.

Tổng giám đốc Vietjet thừa nhận, thống lĩnh thị trường toàn cầu đồng nghĩa với dịch chuyển khỏi mô hình hãng bay giá rẻ, nhưng tin rằng bà có thể thành công mà không để mất lực lượng khách hàng cốt lõi – vốn rất nhạy cảm về giá cả của Vietjet.

Bà Thảo cho rằng: “Chúng tôi có thể vừa tăng cường hiệu quả chi phí, vừa cung cấp dịch vụ chất lượng cao. Vietjet tự tin chất lượng dịch vụ của mình không hề kém hơn các hãng bay khác trên thế giới”.

Bà Thảo lấy các bữa ăn trên chuyến bay của Vietjet như một bằng chứng cho thấy kỹ năng của hãng về hiệu quả chi phí. Một bữa ăn của Vietjet trên tuyến TP.Hồ Chí Minh – Singapore có giá 3 USD, so với mức 10 USD của nhiều hãng bay khác.

“Đó là lý do vì sao chúng tôi không xem mình là một hãng bay giá rẻ bình thường. Chúng tôi xem mình là một hãng bay “lai” (hybrid) hoặc một hãng bay của kỷ nguyên mới”, bà Thảo cho biết thêm.

Dù sự tăng trưởng của Vietjet khiến nhiều người phải ngỡ ngàng song với bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tất cả đều nằm trong kế hoạch. Với bà, không có sự thành công nào đến một cách dễ dàng mà đó là kết quả từ quá trình lao động vất vả cùng đam mê đủ lớn.

 

 

Một trong những điểm đặc trưng làm nên thành công của VietJet Air ngày hôm nay chính là mô hình kinh doanh đón đầu sự thay đổi của thế giới.  Trước đó người dân chỉ có thể mua vé theo cách truyền thống tại quầy thì Nguyễn Thị Phương Thảo đã áp dụng công nghệ internet một cách hiệu quả để phục vụ tốt nhất cho người dân .

Giờ đây khách hàng của VietJet Air không cần biết chữ cũng có thể bay. Không vẫn  trải nghiệm dịch vụ vụ bay một cách hoàn hảo nhờ vào công nghệ.

Vietjet Air không còn theo cách truyền thống xưa cũ mà được sử dụng những thiết bị công nghệ hiện đại. Chỉ cần một chiếc smartphone bạn cũng có thể đặt vé và hoàn thành chuyến bay của mình.

Trong thời đại công nghệ 4.0 VietjetAir càng hoàn thiện hơn trong việc tự động hóa quy trình phục vụ cũng như những dịch vụ cho khách hàng. CEO VietJet Air chia sẻ “Trong mỗi hành động, quyết định của mình hãy thêm vào đó yếu tố số hoá, tự động hoá, tinh thần của cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất lao động”.

LIÊN NGUYỄN (TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *