Học làm giàu với Bill Gates bằng 2 USD và … một con gà

Tỉ phú giàu nhất thế giới – Bill Gates từng chia sẻ lên blog các nhân của mình rằng:  “Thông qua những kinh nghiệm thực tế của tôi, tôi đã gặp rất nhiều người ở các nước nghèo chăn nuôi gà và tôi hiểu được giá trị của những dòng tiền thu về hoặc phải bỏ ra từ những quả trứng gà. Ít nhất tôi đã học được điều này từ khi còn là một cậu bé sống ở Seattle. Và tôi chắc chắn rằng việc nuôi gà sẽ giúp cải thiện đời sống của những người nghèo trở nên tốt hơn”.

Vậy nên, nếu bạn hỏi tôi sẽ làm gì nếu chỉ có 2 USD để sống mỗi ngày, tôi chắc chắn sẽ không ngần ngại trả lời rằng: nuôi gà”. Bill Gates nói chắc nịch.

Bill Gates cũng đã chính thức hợp tác với Heifer International- một tổ chức từ thiện chuyên quyên góp vật nuôi cho các hộ gia đình nghèo khắp nơi trên thế giới ngay tại chính trước một cái chuồng gà được dựng tạm trên tầng 48 của một tòa nhà cao tầng tại New York.

Đợt quyên góp đầu tiên của Gates sẽ là 100.000 con gà, thông qua mạng lưới của tổ chức Heifer, số gà này sẽ được chuyển phát đến các quốc gia khó khăn để hỗ trợ người dân nơi đây.

Chắc chắn xem đến đây, nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao lại là gà, mà không phải lợn, bò hay là dê cừu gì đó đúng không nào?

Chắc chắn tỉ phú nắm giữ ngôi vị giàu nhất thế giới trong nhiều năm liền sẽ không vô duyên vô cớ tặng quà từ thiện mà không có mục đích gì khác nữa rồi.

Theo ông, những chú gà có lợi ích cực kì quan trọng, đặc biệt là với người nghèo.

Và hãy cùng theo dõi tiếp, để xem những lí do cụ thể của quyết định này của ông là gì nhé.

Đầu tiên, gà là một loại vật nuôi rẻ và chăm sóc dễ.

Thậm chí bạn chẳng cần phải chuẩn bị cơm, gạo hay thóc gì cả, một số giống gà có thể ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy trong sân vườn nhà bạn để sinh tồn. Bạn chỉ cần chuẩn bị cho chúng một cái ổ, hoặc sau này khi đã có đàn lớn thì bạn có thể dựng cho chúng một cái chuồng đơn giản là được.

 

Có thể bạn nghĩ nuôi gà thì sẽ mãi nghèo, thế nhưng bạn sai rồi. Đây thực sự là một khoản đầu tư rất tiềm năng, và đó chính là lí do thứ 2 vì sao Gates lại lựa chọn gà để cải thiện cuộc sống của mình.

Các bạn chỉ cần làm phép tính đơn giản thế này thôi. Giả sử bạn có 5 con gà mái, và hàng xóm có 1 chú gà trống. Sau 3 tháng, bạn có thể sở hữu tới 40 con gà con sau khi gà mái đẻ trứng và ấp nở. Với giá trung bình khoảng 5 USD/con, thì bạn có thể kiếm được đến cả ngàn USD mỗi năm, lớn hơn nhiều so với thu nhập trung bình khoảng 700 USD/năm ở các nước nghèo.

Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không đầu tư ngay một khoản đầu tư vốn ít sinh lời cao này?

 

Thứ ba, nuôi gà sẽ giúp trẻ em khỏe mạnh hơn.

Theo thống kê, mỗi năm, có khoảng 3,1 trẻ em trên thế giới chết vì đói. Trong khi đó, nếu các hộ gia đình có nuôi gà, có thể tận dụng một phần số trứng để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em, vừa chống đói vừa tăng cường thêm protein và dưỡng chất.

Hoặc các bạn cũng có thể bán gà khi chúng đã lớn để mua lương thực, thực phẩm cho con cái hay cả gia đình.

Vậy là không lo đói nữa rồi!

 

Nếu như bạn chỉ coi việc nuôi gà là một cách để cải thiện cuộc sống thì đúng là không sai, thế nhưng chưa đủ. Nuôi gà thậm chí còn là một cách trao quyền cho người phụ nữ nữa đấy.

Gà là một loại gia cầm nhỏ, sống gần gũi với mọi nhà. Khác với những con vật to lớn hơn như bò, trâu, dê hay cừu, gà được coi như gắn liền với người phụ nữ. Họ chỉ cần ở nhà, chăm lo cho con cái, cơm nước cho chồng con, nuôi thêm một đàn gà, bán lấy tiền rồi lại tái đầu tư cho gia đình mình.

Một công đôi việc, vừa có thể lo việc nhà, vừa có thể kiếm thêm thu nhập đúng không nào.

Khi có cơ sở vững chắc, những con gà sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở như một cách tự nhiên, bạn cũng không cần phải bận tâm quá nhiều. Do vậy, chẳng có nguồn đầu tư nào mà mang lại được lợi nhận lớn như chăn nuồi gà.

Đồng tình với những khẳng định nuôi gà sẽ mang lại lợi nhuận cao của Bill Gates, Donald Nkrumah- nhân viện hoạt động lâu năm trong chương trình phát triển nông nghiệp tại Gates Foundation cho biết: nuôi gà cũng giống như cây trồng, là một cách gia tăng nguồn thu theo mùa vụ cực kì tốt.

Ví dụ cụ thể như ở tại Đông Phi- vùng đất nghèo khó và cằn cỗi nhất thế giới, ở đây, vật nuôi giúp mang lại  30-40 % nguồn thu nhập tại đây. Nhiều người nông dân Đông Phi  cũng đã tạo ra được nguồn vốn từ việc chăn nuôi gà, sau đó họ lấy tiền đó để mua thêm bò để lấy sữa và thịt.

Nhờ vậy, nguồn thu từ trứng, sữa quanh năm giúp họ có thể tự chủ khả năng tự cung tự cấp thức ăn mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài.

Với mong muốn giúp đỡ mọi người trên thế giới sẽ có được một cuộc sống tốt hơn, Gates và tổ chức từ thiện Heifer đã chọn ra 12 quốc gia để quyên góp gà, tuy nhiên họ từ chối nêu tên cụ thể mà chỉ nói chung chung là ở nhiều nơi thuộc vùng nông thôn ở châu Phi, Trung Mỹ và châu Á.

Gates hi vọng sau một khoảng thời gian nhất định, chiến dịch hợp tác này sẽ giúp nhiều người thoát khỏi cảnh đói nghèo. Ông gọi đây là phương pháp “tự mình cứu lấy mình”.

“Về cơ bản thì cũng giống như cách dạy cho người ta câu cá. Nếu hiện tại bạn được cho cần câu nhưng lại không sống gần nơi sông nước thì cũng chẳng đánh bắt được gì. Tuy nhiên, lời ngụ ngôn ấy không đề cập đến chuyện cho người khác một con gà” – tỷ phú giàu nhất thế giới kết luận.

 

Cách thức tặng gà của Bill Gates kể trên cũng là xu hướng làm từ thiện của nhiều người bây giờ. Nếu như trước kia, họ thường dùng tiền mặt để làm từ thiện, người nhận có thể nhanh chóng tiêu hết veo, không tính toán lâu dài, sử dụng số tiền đó mà cải thiện cuộc sống.

Thì bây giờ, các nhà hảo tâm, đi làm từ thiện lại muốn “vừa trao cá – vừa tặng cần câu” để có hiệu quả lâu dài hơn.

Liệu cho cả cần câu rồi cuộc sống của họ có khá hơn được không?

Hay vẫn đâu đóng đấy, nghèo vẫn mãi hoàn nghèo?

Muốn giúp đỡ người khác cải thiện cuộc sống lâu dài, chúng ta phải làm gì?

Hãy cùng CDTC tiếp tục lắng nghe và phân tích câu chuyện tiếp theo đây để cùng tìm ra câu trả lời các bạn nhé.

 

Ở một làng chài nọ có một thanh niên đi câu cá. Trên đường về, đang xách giỏ cá trên tay, anh gặp một người ăn xin sắp chết đói. Thương tình, anh bắt mấy con to nhất trong giỏ cá của mình vừa đi câu về cho người ăn xin. Người ăn xin đã nướng cá ăn và thoát được cơn đói.

Vui vẻ, tiếp tục chặng đường về, gặp anh bạn hàng xóm, anh vui miệng kể lại câu chuyện mình vừa làm. Anh bạn hàng xóm lắc đầu bảo rằng anh làm như vậy không chắc đã tốt. “Không chỉ cho cá, cậu nên cho người ăn xin cần câu để ông ta tự mình đi câu kiếm sống. Không tin, ngày mai cậu đi qua sẽ thấy người ăn xin đó vẫn bị cơn đói hành hạ” – anh hàng xóm nói.

Bán tín bán nghi, ngày hôm sau anh thanh niên rủ anh bạn hàng xóm cùng đi câu. Khi trở về, quả như lời anh hàng xóm nói, hai người gặp lại người ăn xin đang nằm lả bên vệ đường. Anh thanh niên lại cho người ăn xin cá và anh hàng xóm cho người ăn xin cần câu.

Cả hai trở về trong tâm trạng vui vẻ. Trên đường về hai người gặp một anh bạn khác cùng xóm. Cả hai hào hứng kể lại câu chuyện trên cho anh hàng xóm này nghe. Anh hàng xóm này lắc đầu nói: “Các cậu làm vậy chưa ổn. Cho cần câu rồi, nếu không chỉ cho ông ta cách câu thì ông ta câu thế nào được cá. Ngày mai trở lại các cậu sẽ thấy người ăn xin vẫn bị đói”.

Ngày hôm sau cả ba người cùng đi câu. Khi trở về, quả như lời anh hàng xóm nói, ba người gặp lại người ăn xin đang nằm quắp chiếc cần câu đói lả bên vệ đường. Anh thanh niên lại cho người ăn xin cá và anh hàng xóm sửa lại cần câu, anh bạn hàng xóm mới giảng giải tỉ mỉ phương pháp câu cá, từ mắc mồi câu đến phương pháp câu từng loại cá…

Họ ra về trong tâm trạng đầy hưng phấn, tin chắc từ nay người ăn xin sẽ không sợ đói nữa. Trên đường về, đang bàn luận rôm rả thì cả 3 gặp lão ngư ông trong làng. Nghe thấy cả 3 hào hứng nói chuyện, lão ngư đứng lại, hỏi chuyện 3 chàng trai một cách cặn kẽ.

Nghe xong, lão ngư ngẫm nghĩ một lát rồi lắc đầu nghi hoặc: “Các cậu đã làm đúng, thế nhưng lão nghĩ chưa đủ. Lão chỉ sợ thiếu một điều có lẽ còn quang trọng hơn. Các cậu cho người ăn xin công cụ, kỹ năng, phương pháp, tôi tin người ăn xin này vẫn đói!”.

Thấy ba thanh niên ngơ ngác, lão ngư lên tiếng giải thích:

-Thứ nhất người ăn xin làm nghề này nhiều năm, nó đã ngấm vào máu của ông ta, và đó là thói quen của ông ta. Ông ta không có khái niệm tự đi kiếm miếng cơm manh áo, chỉ tâm niệm làm sao xin được miếng ăn mà thôi. Vì vậy trước tiên các cậu cần giúp ông ta định hình lại suy nghĩ.

-Thứ hai như các cậu đã biết, không phải cứ thả mồi xuống là đã có cá. Đôi khi phải kiễn nhẫn câu cả tiếng, cả buổi…có khi cả ngày không được con nào. Do vậy các cậu cần chỉ ông ta biết về bài học kiên trì.

-Thứ ba có một yếu tố cực kỳ quan trọng, đó chính là niềm tin. Lão đã từng hỏi chuyện ông già ăn xin ấy rằng: Sao lão còn sức lực dồi dào, sao không học một nghề gì đó để kiếm sống hoặc có thể đi câu cùng tôi?. Và ông ta đã trả lời là: “Tôi không theo ông được, tôi sinh ra đã mang phận ăn xin rồi, từ đời cha mẹ đã làm nghề này, số tôi khổ sẵn rồi, tôi không làm được cái gì nên hồn cả!”. Do vậy cái mà người ăn xin thiếu không phải là công cụ, kỹ năng hay phương pháp mà ông ta thiếu thái độ đúng đắn!

Cả ba nghi hoặc, chưa thực sự tin lời của lão ngư, nhưng để kiểm tra, ngày hôm sau nữa, ba thanh niên cùng rủ lão ngư đi câu. Không ngờ rằng, trên đường về nhà, cả bốn người gặp người ăn xin nọ vẫn đang ngồi bên vệ đường đói lả xin ăn.

Cả 3 chàng trai hy vọng lão ngư có thể dùng kinh nghiệm của mình dạy lại ông lão ăn xin. Tuy nhiên, lão ngư chần chừ: “Thái độ là phải đào luyện thường xuyên nhờ sự định hướng, tác động của xung quanh, không thể ngày một ngày hai mà có được…”.

Vậy thì qua câu chuyện trên chúng rút ra được những bài học gì?

Đầu tiên, đó chính là bài học về cơ hội.

Nếu như bạn may mắn được người khác tặng cho một cơ hội, vậy thì đừng bỏ lỡ, mà hãy  chủ động tận dụng nó để tạo thành sự nghiệp của mình.

Đừng ỉ lại mà ngồi đó, chờ một người khác đến rồi lại trao cho bạn cần câu, dạy bạn câu cá. Không có chuyện đó ngoài đời thực đâu. Hãy tỉnh táo và chủ động lên. Và cũng chẳng ai năm lần bảy lượt muốn giúp đỡ một kẻ ỉ lại, há miệng chờ sung như thế.

Một người thành công sẽ không bao giờ thụ động chờ cơ hội đến với mình mà tất nhiên họ sẽ xông pha tìm kiếm nó. Họ thích sự tươi mới, họ muốn đốt cháy nguồn năng lượng, sức trẻ của mình trong hành trình tìm kiếm những cơ hội dẫu biết rằng nó sẽ rất chông gai, nhiều khó khăn thử thách.

Chính vì thế để đạt được sự thành công bạn cần phải năng động, linh hoạt, chủ động trong tư duy và hành động. Hãy học cách nắm bắt những nhu cầu của xã hội, chịu khó tìm tòi, khai thác, nghiên cứu những vấn đề mang tính thực tiễn có liên quan đến những mục đích, ước mơ, hoài bão mà bạn hướng đến. Tự tạo cơ hội cho mình là bạn đang chứng tỏ mình là một người thủ lĩnh, có tư chất của một người thành công, bạn đủ sự tự tin, bản lĩnh để sẵn sàng đối mặt trước những khó khăn của công việc.

 

Thứ hai, nếu như bạn nắm bắt được cơ hội mà không có chủ động học hỏi, trau dồi kĩ năng, thì cũng lãng phí.

Trong tay có cơ hội rồi, hãy cố gắng tự trau dồi kĩ năng để hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày, để xứng đáng với cơ hội, xứng đáng với những gì mà người khác trao tặng cho bạn.

Cuộc sống là một cuộc hành trình với những bài học thú vị. Hãy không ngừng học hỏi từ sách vở, từ cuộc sống để tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Theo một nghiên cứu cho thấy 88% người giàu thành công nói rằng, họ đọc 30 phút hoặc hơn mỗi ngày để trau dồi kiến thức hoặc các kỹ năng cho công việc; trong khi chỉ 2% người gặp thất bại làm điều đó. Vì vậy, liên tục học hỏi và cải thiện mình là cách để bạn trưởng thành và tự tin hơn, và nhờ đó, thì thành công cũng sẽ nhanh chóng mỉm cười với bạn hơn rất nhiều.

 

 

Thứ ba, nếu như cơ hội quyết định 10 % sự thành công, thì kỹ năng chiếm 20% khả năng thành bại trong mọi việc. Vậy thì 70% còn lại được quyết định bởi gì? Đó chính là THÁI ĐỘ. Thái độ là yếu tố cần nhất để xem bạn thành công hay thất bại.

Thái độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn vượt qua những thăng trầm của cuộc sống. Nó chính là yếu tố thể hiện với thế giới xung quanh bạn là người như thế nào. Những quan điểm của bạn về cuộc sống và cách bạn hành xử ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả công việc và cách bạn xử lý khi bị từ chối.

Chúng ta hoàn toàn có khả năng quyết định và chủ động lựa chọn loại thái độ và cách hành xử cho từng loại tình huống cụ thể trong cuộc sống. Thái độ sống bắt nguồn từ chính niềm tin và mang dấu ấn đặc trưng của mỗi cá nhân. Chúng cũng không được tạo nên trong ngày một ngày hai mà phải trải qua quá trình tôi luyện từ thực tế cuộc sống.

Thêm vào đó, thái độ và cách hành xử của một số người có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân của họ theo hướng ngày càng trầm trọng. Chính vì vậy, mỗi chúng ta phải có nhiệm vụ tự định hướng và tìm cách xây dựng cho bản thân phương pháp tư duy, nhân sinh quan và thái độ sống phù hợp. Hãy nhớ rằng một người không đặt hết tâm trí vào việc mình làm sẽ không bao giờ đạt được thành tựu như những người luôn có thái độ đúng đắn trong suy nghĩ và hành động.

Nói một cách đơn giản, thái độ sống tích cực sẽ mang lại vô vàn những kết quả tốt đẹp, ngược lại tư duy và hành động tiêu cực là nguồn gốc của mọi thất bại. Mỗi chúng ta đều có khả năng kiểm soát và có quyền chọn lựa cách phản ứng phù hợp với những tình huống trong cuộc sống, do đó việc chọn loại thái độ nào – tích cực hay tiêu cực đều tùy thuộc vào ý muốn của chúng ta.

Chính vì vậy, thái độ của bạn ra sao, cuộc đời của bạn sẽ như thế.

LIÊN NGUYỄN (TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *