Không Ngờ TQ Lại Dám Nói Những Điều Này Ngay Sau Chuyến Thăm Của Phó Tổng Thống Mỹ Đến Việt Nam

Chiều 26/8 vừa qua, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã kết thúc chuyến thăm chính thức đầy bận rộn đến Việt Nam. Trên facebook của Sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã đăng lời cảm ơn: “Cảm ơn Việt Nam! Chúng tôi biết ơn về sự hiếu khách của các bạn trong suốt chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris. Khi Phó Tổng thống Harris rời Việt Nam, chúng tôi trông đợi tiếp tục công việc của mình để tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, bao gồm an ninh khu vực, ứng phó toàn cầu đối với đại dịch COVID – 19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung của chúng ta nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.”

Tuy nhiên, ngay sau đó, cũng trong ngày 26/8, Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cho đăng tuyên bố chính thức trên Facebook của họ với những lời lẽ khá giận dữ, “bày tỏ lập trường đối với việc Phó Tổng thống Mỹ có phát biểu công kích Trung Quốc trong chuyến thăm Việt Nam”.

Tuyên bố có đoạn: “Chúng tôi khuyến cáo phía Mỹ, đừng coi nhẹ quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định, năng lực mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc để bảo vệ lợi ích phát triển và an ninh chủ quyền quốc gia!”

“Đừng cọi nhẹ tính quan trọng của việc độc lập tự chủ trong tấm lòng nhân dân các nước trong khu vực, đừng đánh giá quá cao vị thế và uy quyền “nước đứng đầu liên minh” của mình. Các nước trong khu vực sẽ không chạy theo gậy chỉ huy của Mỹ, càng sẽ không bị lôi vào thế trận chống lại Trung Quốc của Mỹ.”

 

Những sự giận dữ này đến từ việc, trong khuôn khổ chuyến viếng thăm của mình tới Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã rất nhiều lần chỉ trích hành vi ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông trong bài phát biểu về tầm nhìn, cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”. “Bắc Kinh tiếp tục cưỡng ép, hăm dọa và tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn biển Đông. Những tuyên bố phi pháp này đã bị phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016 bác bỏ. Những hành động của Bắc Kinh tiếp tục hủy hoại trật tự dựa trên luật pháp và đe dọa chủ quyền của các nước” – Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh khi đang ở thăm Singapore, đồng thời khẳng định Washington đứng về phía các đồng minh và đối tác trước những mối đe dọa này.

Bài phát biểu của bà Harris hôm thứ Tư là lần thứ hai bà lên tiếng tấn công Bắc Kinh trong chuyến thăm khu vực của mình. bà cáo buộc Bắc Kinh chèn ép và hăm dọa các nước khác tại Biển Đông, nơi vốn là điểm nóng trong khu vực từ nhiều năm nay.

Đáng chú ý, bà Harris nêu bật tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với quốc phòng và kinh tế Mỹ khi cho biết khu vực này là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của nền kinh tế hàng đầu thế giới. Sau bài phát biểu, Phó Tổng thống Mỹ đã thảo luận với giới lãnh đạo doanh nghiệp Singapore về các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng.

Sau đó, tại cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bà Kamala Harris đã kêu gọi các nước trong khu vực gây áp lực nhiều hơn lên Trung Quốc. Phó tổng thống Mỹ cho biết: “Chúng ta cần phải tìm cách gây áp lực và gia tăng sức ép đối để Bắc Kinh buộc phải tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển và thách thức các tuyên bố chủ quyền trên biển hung hăng và bắt nạt của nước này”. “Những tuyên bố bất hợp pháp này đã bị bác bỏ bởi quyết định của Tòa Trọng tài hồi năm 2016, và các hành động của Bắc Kinh tiếp tục làm xói mòn trật tự theo quy định pháp luật, đe dọa tới chủ quyền của các nước,” bà nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *