Mỹ Hứa Sẽ Cho Việt Nam 3 Thứ Này, Vậy Thì Còn Lý Do Gì Để Sợ Trung Quốc Trên Biển Đông Nữa?

Ngày 25/8 vừa qua trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam, Phó tổng thống Mỹ bà Kamala Harris đã có các cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Chuyến  thăm của Phó Tổng thống Mỹ đã cho thấy Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Mỹ và sự tin cậy ngày càng lớn giữa 2 bên.

Theo phân tích của các chuyên gia trong nước và quốc tế, chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ tới Việt Nam có 2 điểm cần chú ý. Thứ nhất, nó thể hiện sự tái can dự của Mỹ vào khu vực. Trước đó, dưới thời tổng thống Trump, nhiều người cho rằng ông này chưa quan tâm đủ đến Đông Nam Á. Ví dụ điển hình nhất là Trump không tham dự các hội nghị thượng đỉnh ở khu vực. Chính vì vậy, chuyến thăm này của bà Harris có thể đánh dấu sự quay trở lại của Hoa Kỳ với Đông Nam á và tương lai “ông lớn này” sẽ khởi động các hoạt động chính quyền với khu vực Ấn độ Dương và Thái Bình dương.

Thứ 2, có thể thấy từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Biden và chính quyền của ông đã thể hiện trọng tâm chiến lược của mình là Ấn Độ Dương và Thái Bình dương, trong đó coi trong quan hệ đối tác với Việt Nam và Singapore. Việt Nam với vị thế địa chiến lược ở Đông Nam Á vì vậy có tầm quan trọng rất lớn đối với Mỹ. Thông qua Việt Nam, Mỹ có thể tăng cường quan hệ với ASEAN và tiếp cận các cơ chế hợp tác, giúp các nước tiếp cận nhiều nguồn lực và gia tăng ảnh hưởng ở khu vực. Trước bà Harris Mỹ đã từng “điều” rất nhiều quan chức cấp cao đến Việt Nam. Mới đây nhất là cuộc viếng thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lloyd Austin tháng 7 vừa qua.

Cùng với những lần đến thăm Việt Nam, chính phủ Biden lại đưa ra những cam kết hết sức quan trọng với mục tiêu đẩy mạnh và sâu hơn nữa mối quan hệ Việt – Mỹ. Trong đó 3 cam kết quan trọng được chính Phủ Mỹ gửi đến Việt Nam như sau.

Đầu tiên, Mỹ khẳng định cam kết đối với Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng, độc lập cũng như một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình dương tự do, cởi mở, lành mạnh và kiên cường. Cam kết này vô cùng quan trọng. Từ trước đến nay, sự can thiệp của các cường quốc đến một quốc gia nhỏ nào đều kèm theo những điều kiện có đi có lại. Trước khi có thông tin bà Harris sẽ đến Việt Nam, nhiều thông tin trái chiều, các thuyết âm mưu của các thế lực thù địch đã cho rằng, chuyến thăm lần này có dụng ý đưa Việt Nam ở thành một đồng minh của Mỹ. Hoặc Việt Nam sớm muộn cũng ngả về phe Mỹ, núp dưới bóng của Mỹ trong mọi động thái. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật. Cam kết của bà Harris đưa ra đã khẳng định điều này. Hoa Kỳ kết nối với Việt Nam trên cơ sở tôn trọng độc lập, thịnh vượng và hỗ trợ Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Tương tự, đối với khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cũng vậy, Hoa Kỳ cam kết tôn trọng một khu vực tự do, cởi mở, lành mạnh và kiên cường. Không có dấu hiệu của sự áp đặt gì ở mối quan hệ này cả.

Để chứng minh cam kết này, Phó tổng thống hoa kỳ đã công bố viện trợ thêm cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine Pfizer, nâng tổng số vaccine viện trợ cho Việt Nam lên 6  triệu liều cộng thêm 77 tủ trữ đông sâu đặc biệt cho vaccine. Ngoài ra Tổng ngân sách Mỹ hỗ trợ Việt Nam từ đầu dịch Covid – 19 đến nay đã là gần 44 triệu USD trong đó có 23 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật của cơ quan phát triển quốc tế Mỹ và CDC Mỹ. Việc làm này chứng tỏ, Mỹ đang cố gắng thực hiện cam kết giúp Việt Nam mạnh mẽ và vươn lên trước mắt là thoát khỏi nỗi ám ảnh của dịch bệnh Covid -19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *