Rốt Cuộc Cơ Thể Con Người Có Bao Nhiêu Lỗ? 99% Điều Trả Lời Sai

Trước tiên chúng ta sẽ đến với cái lỗ mặt tiền của mỗi người.

Thứ nhất : Lỗ mũi

Mũi của người bình thường được chia ra thành hai hang chính và trong mỗi cái hang sẽ là một hệ sinh thái rừng nguyên sinh với cây cỏ hoa lá um tùm. Nếu vào sâu hơn bên trong 2 hang động này, ta sẽ cảm nhận được những dòng khí được đưa ra đẩy vào liên tục. Đó chính là những luồng khí mà con người hấp thụ trong quá trình hô hấp.

Tuy nhiên có một sự thật khá buồn cười là mặc dù chúng ta đều sở hữu 2 lỗ mũi, thế nhưng phần lớn cả 2 lại không cùng hoạt động tương đương. Bởi 1 bên mũi sẽ luôn phải thở mạnh hơn và khi đã mệt rồi thì bên còn lại sẽ đảm đương cái phần hơn này. Cứ như vậy trong suốt cả ngày, cả hai hang động sẽ thay nhau đảm nhận công việc này chứ không bao giờ cân bằng.

Vậy nhưng tại sao cơ thể chúng ta lại làm như vậy? Một số nhà khoa học thì tin rằng việc luân phiên lưu thông như vậy cho phép 2 lỗ mũi duy trì được độ ẩm tối ưu của chúng để không bên nào bị quá khô hạn.

Một số khác lại cho rằng việc luồng khí đi qua nhanh hơn hoặc chậm hơn trong 1 hang động sẽ khiến con người nhận biết được nhiều loại mùi khác nhau tốt hơn. Đơn giản là vì một số loại mùi khiến cho mũi của chúng ta mất nhiều thời gian để nhận diện và truyền tải thông tin đến não bộ.

Nói chung là với mục đích là gì đi chăng nữa thì việc con người hít thở chỉ bằng 1 lỗ mũi là sự thật, nếu không tin các ông có thể để ngón tay ở đầu mỗi lỗ mũi rồi tự cảm nhận. Sau đó hãy quay lại và cho Phẳng biết là các ông đang thở chủ yếu bằng lỗ bên nào nhớ.

Tiếp theo sẽ là một cái lỗ mà tôi cá là ít người biết đến lắm đây này.

Thứ hai : Lỗ mắt

Tôi đố các ông biết cái lỗ mà tôi đang nhắc tới đây nằm ở đâu nhé. 3…2…1 Không đoán được chứ gì. Thế giờ làm theo Phẳng nhớ…trước tiên hãy kéo nhẹ mi mắt bên hoặc mi mắt dưới xuống, tại nơi khóe mắt và ngay gần sống mũi, các ông sẽ nhìn thấy có 1 cái lỗ nhỏ vô cùng, đường kính của nó chỉ đâu đó rơi vào khoảng 0,2 đến 0,3mm mà thôi. Và lỗ đó người ta gọi là điểm lệ.

Tuy nhiên nhìn thì bé nhỏ thế thôi nhưng thực chất thì đây lại là một cái lỗ nhỏ mà có võ đấy nhớ. Cụ thể thì lỗ này giống như tuyến lệ và sẽ có tác dụng như một ống thông giữa mắt và mũi. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì chiếc lỗ này như 1 cái cống thoát nước. Khi lượng bài tiết nước mắt chảy ra thì cái lỗ mắt này sẽ tính toán cân bằng với khả năng tiêu thoát của nó. Nó sẽ đi hút nước mắt và đổ lại vào bên trong khoang mũi. Cho nên bình thường chẳng có ai nhìn thấy nước mắt đâu cả.

Tới đây thì sẽ có nhiều ông thắc mắc rằng tại sao nó làm ống thoát nước nhưng vẫn có tình trạng khóc tới cái mức nước mắt dàn dụa trên mi và xuống má đúng không nào. Điều này thì lại càng dễ hiểu, vì khả năng hút nước của lỗ mắt là có hạn cho nên trong trường hợp quá tải nó sẽ bắt buộc phải để cho nước mắt tự do tuôn rơi mà thôi. Chẳng phải là vào những hôm trời mưa to hay là vào mùa lũ, Hà Nội và Sài Gòn nhiều ống thoát nước như thế vẫn phải chịu cảnh ngập lụt đấy hay sao.

Huyền Ngọc (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *