Tại Sao Mỹ Chi Số Tiền Khủng Chưa Từng Có Để Xây Đại Sứ Quán Sau Chuyến Thăm Của Phó Tổng Thống Mỹ?

Mối quan hệ Việt – Mỹ có thể xem là một trong những hình mẫu chuyển thù thành bạn gần như hoàn hảo nhất trên thế giới hiện nay. Mặc dù mới chỉ kết thúc chiến tranh hơn 40 năm, 2 quốc gia hiện đang có mối quan hệ nồng ấm hơn bao giờ hết với sự viếng thăm liên tục của lãnh đạo 2 quốc gia.

Mới đây nhất, phó tổng thống Mỹ Kamala Haris đã có chuyến công du chính thức tới thăm Việt Nam. Ngoài những thỏa thuận hợp tác thông thường, trong chuyến thăm này, bà Haris đã công bố 1 thông tin gây sốc khi đặt vấn đề về việc xây dựng một tòa đại sứ quán mới tại Việt Nam với con số chi phí khiến nhiều người phải bật ngửa vì độ chịu chơi của mình. Tại sao người Mỹ lại muốn xây dụng mới đại sứ quán nhỉ? Đại sứ quán cũ có gì không tốt chăng? Hay người Mỹ đang ngầm thể hiện điều gì? Trong video ngày hôm nay, Hố xanh kiến thức sẽ mang tới cho các bạn lời giải đáp cho những câu hỏi trên, hi vọng sẽ giúp các bạn 1 hướng suy nghĩ về hành động trên nhé. Nào, bây giờ, không làm mất thời gian của các bạn nữa, chúng ta cùng bắt đầu thôi.

Như các báo đài và các phương tiện truyền thông đã đưa tin, tối ngày 24/8 vừa qua, Tân Phó Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Kamala Harris đã tới sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 26/8 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân. Theo thông báo của Nhà Trắng cho biết, bà Harris sẽ có các cuộc gặp gỡ quan trọng với các quan chức cấp cao của chính phủ Việt Nam. Trong các cuộc gặp này, bà Harris có khả năng sẽ đề cập những khoản viện trợ về y tế mà Washington có thể dành cho Việt Nam cũng như một số vấn đề quan trọng về hợp tác kinh tế.

Tất cả những vấn đề trên đều rất đáng chú ý, tuy nhiên, điểm nhấn của chuyến viếng thăm này lại đến từ một vấn đề hết sức bất ngờ. Chiều 25/8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã khiến nhiều lãnh đạo trong khu vực phải sửng sốt khi tham gia lễ ký thỏa thuận về địa điểm đại sứ quán mới giữa Mỹ và Việt Nam. Theo thông tin được cung cấp, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ nằm trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta. Diện tích xây dựng sẽ vào khoảng 39 ngàn mét vuông. Điều khiến mọi người ngạc nhiên là chi phí để xây dựng khu phức hợp đại sứ quán Mỹ lên tới 1,2 tỉ đô la. Theo thông tin được công bố chính thức, khu phức hợp này sẽ nằm giữa không gian thành phố và công viên Cầu Giấy, Hà Nội.

Mặc dù biết Mỹ là đất nước giàu có số một cũng như là quốc gia luôn dẫn đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực nhưng thực sự con số nói trên để xây dựng một đại sứ quán vẫn là một con số quá ư là khủng khiếp. Để các bạn dễ hình dung hơn, giá trị để xây dụng khu đại sứ quán mới này gần bằng 1/7 tổng tài sản của người giàu nhất Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng. Ngay chính công trình Vinhomes Tân Cảng của vị đại gia này, bao gồm cả tòa nhà Landmark 81 cao nhất Đông Nam Á tính tới thời điểm video này ra mắt, cũng chỉ có giá 1,5 tỉ đô la mà thôi. Còn ngay tại Hà Nội, mình xin phép lấy tòa nhà Keang Nam nổi tiếng để các bạn dễ hình dung. Giá trị của 3 tòa cao ốc này cũng chỉ đạt mức 700 triệu đô la mà thôi. Trong khi diện tích xây dựng của công trình này lên tới 46 ngàn mét vuông, tức hơn đại sứ quán mới 7 ngàn mét vuông.

Phát biểu trước báo giới, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết sự kiện này sẽ giúp Mỹ và Việt Nam gắn kết hơn trong tương lai. “Đại sứ quán Mỹ kỷ niệm 25 năm ngày bình thường hóa quan hệ năm 2020, và việc chính thức hóa hợp đồng cho thuê này sẽ cho phép chúng ta nhìn về phía trước, cho 25 năm và xa hơn nữa trong sự gắn kết của Mỹ tại Việt Nam”, quan chức trên nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *