Trung Quốc Tức Sôi Máu Khi Việt Nam Tổ Chức Đón Nhận Vắc Xin Mỹ Long Trọng Còn Trung Quốc Thì Không

Tình hình dịch bệnh nước ta kể từ đầu tháng 5 tới nay đã diễn biến hết sức phức tạp. Hàng loạt ổ dịch đã khiến cho nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam phải thất thủ và đóng cửa. Trước tình hình đó, Đảng và nhà nước ta đã xác định vắc xin sẽ là ánh sáng cuối đường hầm đối với tình hình hiện nay. Gần đây, thông qua các kênh ngoại giao, chúng ta đã huy động được một số lượng vắc xin đáng kể. Trong số đó, Mỹ và Trung Quốc tất nhiên không thể đứng ngoài cuộc chạy đua để tranh thủ lấy lòng Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, không biết trong số các bạn khán giả ở đây, có bạn nào để ý rằng trong khi vắc xin Trung Quốc đến trước thì vắc xin của Mỹ lại là người nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt hơn.

Theo tổ chức UNICEF, Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với đại dịch COVID – 19 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, do nguồn cung vắc xin hạn chế trên toàn cầu, tỉ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp. Cho đến nay, chỉ khoảng 4% dân số đã được tiêm vắc xin trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua. Trong khi đó, các loại vắc xin của Việt Nam, dù có nhiều tín hiệu tích cực nhưng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Dự kiến, nếu được thông qua, sớm nhất vẫn phải tới tận tháng 10, chúng ta mới có thể bắt đầu sử dụng được. Do đó, trong thời gian qua, chính phủ cũng như cá nhân các lãnh đạo nhà nước đã tìm mọi cách để vận động vắc xin nước ngoài, từ đề nghị thông qua các cuộc hội đàm, cho tới trao đổi qua điện thoại và thậm chí là viết thư tay. Và, những nỗ lực đó đã được rất nhiều quốc gia hưởng ứng.

Mới đây, vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày 10 tháng 7, chiếc máy bay của hãng hàng không Qatar Airways mang số hiệu A7 – BFN đã đáp xuống sân bay Nội Bài, trên chiếc máy bay này mang theo một loại hàng hóa hết sức đặc biệt chính là 2 triệu liều vắc xin Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX. Được biết, lô vắc xin hôm nay nằm trong số 80 triệu liều vắc xin mà Tổng thống Hoa Kỳ đã cam kết cung ứng từ nguồn vắc xin trong  nước hồi tháng 5. Trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua Cơ chế COVAX, sáng kiến nhằm tăng cường bình đẳng trong tiếp cận vắc xin ngừa COVID – 19, với 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu. Bên cạnh đó, đây cũng chính là những liều vắc xin đầu tiên được họ gửi đến Đông Nam Á.

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhấn mạnh: “Chúng tôi tự hào hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch này và chúng tôi tin tưởng rằng phối hợp cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng COVID-19”. Theo Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ, việc chuyển giao số lượng lớn vắc xin do công ty Mỹ sản xuất như “một phần cam kết kiên định của chúng tôi trong việc phối hợp với các nước đối tác tại Đông Nam Á nhằm đối phó đại dịch COVID-19”. Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận vắc-xin, ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ chia sẻ: “Lô vắc xin này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống COVID – 19. Nó mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.”. Có thể thấy, việc đón nhận vắc xin của Mỹ đã được Việt Nam thực hiện hết sức chu đáo. Thậm chí, chúng ta còn tổ chức hẳn 1 buổi lễ để cảm ơn.

Trước đó,  vào ngày 20 tháng 6 Việt Nam cũng đã tiếp nhận 500.000 liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm cùng 502.400 bơm kim tiêm dùng một lần do Trung Quốc viện trợ. Tuy nhiên, việc đón nhận lô vắc xin diễn ra hết sức đơn giản khi các nhân viên của sân bay tự nhận vắc xin và chuyển vào kho mà không hề có một buổi lễ cũng như phát ngôn nào từ phía đất nước tỉ dân. Tại sao lại có sự khác biệt này nhỉ?

Trước tiên, ngay từ cách giao và nhận vắc xin, người Mỹ đã để lại nhiều bài học cho Trung Quốc. Cổ nhân thường có câu: “của cho không bằng cách cho”. Đối với Mỹ mà nói, việc trao tặng vắc xin sẽ được họ làm đến nơi đến chốn. Cho nên, họ sẽ là người vận chuyển vắc xin, đó là lý do tại sao máy bay của hãng Quatar Airways lại là đơn vị hân hạnh tài trợ cho chương trình này. Đây tất nhiên không phải là một việc làm bột phát tức thời. Còn nhớ, trong một phút cao hứng trước đây, Mỹ đã tặng cho Việt Nam tới 3 tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam. Và, mặc dù đã tặng miễn phí cho chúng ta, nhưng, trước khi bàn giao cho những người lính của chúng ta, họ vẫn cho tàu lên đà bảo dưỡng lại, đồng thời tài trợ toàn bộ chi phí sơn lại tàu. Trong khi đó, Việt Nam lại phải cử máy bay sang Trung Quốc để tự chở vắc xin về. Thôi thì việc này cũng nhỏ nên mình tạm cho rằng đây là những thỏa thuận riêng và đặt sang ý nghĩa của nó một bên. Tuy nhiên, cũng chính vì việc tự chuyên chở nên đại sứ quán ở Trung Quốc cũng không có lý do gì để cử người ra đón lô vắc xin này. Và điều ngược lại xảy ra khi đại sứ quán Mỹ sẽ phải tổ chức người ra để kiểm tra tính toàn vẹn của lô hàng và trao lại tận tay cho người Việt chúng ta.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *