Truyền Thông TQ Hoảng Loạn Khi Biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin Thăm Chính Thức Việt Nam

Mối quan hệ giữa các cường quốc lớn chưa bao giờ là đơn giản cả, đặc biệt là 2 “ông lớn” Mỹ và Trung Quốc. Bởi lẽ cả Mỹ và trung ai cũng muốn là số 1 và không ai chịu mình là… số 2. Những năm gần đây mối quan hệ này càng trượt dốc không phanh, không chỉ ra mặt chỉ trích nhau, chơi xấu nhau trên trường quốc tế, Mỹ – Trung còn công khai đối đầu nhau trên mặt trận kinh tế. Kết quả là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã kéo theo hàng tá những rắc rối không chỉ cho 2 quốc gia này mà còn cho các nước thuộc đồng minh của 2 phía. Việt Nam không phải đồng minh của  Mỹ cũng chẳng thuộc phe Bắc Kinh nhưng vị trí địa chính trị “trời sinh không thể khác” là nằm sát nách Trung Quốc đã khiến cho nước ta dù không muốn nhưng cũng bị lôi vào những rắc rối liên quan đến 2 cường quốc này. Bất kỳ một động thái gì trong mối quan hệ giữa Việt  – Trung hay Việt – Mỹ đều bị đối phương đưa lên bàn mổ xẻ. Và như thường lệ, mới đây sự kiện Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Đông Nam Á và ghé thăm Việt Nam, Philippine đã khiến báo chí Trung Quốc dậy sóng. Các tờ báo đã tốn khá nhiều giấy mực để phân tích và đưa ra nhận định về động thái của Mỹ đối với Việt Nam ở sự kiện này. Trong đó tờ Sina của Trung Quốc còn có hẳn loạt bài đặt ra nhiều nghi vấn khi cho rằng Việt Nam đang trở thành một thế lực quan trọng mà Mỹ có thể liên kết để chống lại Trung Quốc trong thời gian tới.

Từ ngày 28 đến 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thực hiện chuyến thăm Việt Nam trong chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên của mình. Việt Nam là 1 trong 3 điểm đến của Bộ trưởng Mỹ, 2 nước còn lại là Singapore và Philippines. Chuyến viếng thăm của ông Austin được truyền thông trong nước và quốc tế đặc biệt là truyền thông Trung Quốc để ý đến bởi lẽ Bộ trưởng Mỹ là thành viên nội các đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đến Đông Nam Á và Việt Nam. Từ khi kế hoạch chuyến công du của ông Austin còn ở trên “bàn giấy” thì kênh truyền thông k.sina.com.cn của Trung Quốc đã đăng tải hàng loạt thông tin về chuyến công du này. Đặc biệt vào ngày 21/7 Sina có một bài báo với tựa đề: “Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm 3 nước ở Đông Nam Á: Liệu chuyến công du có lấy được cảm tình của người dân? Bài báo ý chỉ bộ trưởng quốc phòng Mỹ mang theo những “miếng mồi ngon” trong chuyến công du của mình để lấy lòng người dân Đông Nam Á và Việt Nam hòng lôi kéo những quốc gia này đứng về phía Mỹ trong cuộc chiến chống lại Trung Quốc.

Tác giả bài báo thông tin, theo báo cáo của Lầu Năm Góc, chuyến thăm của ông tới 3 nước Đông Nam Á và bài phát biểu của ông được coi là lời khẳng định của Mỹ về tầm quan trọng của Đông Nam Á trong cái gọi là “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Các nước này đã chờ đợi chuyến công du này của bộ trưởng Mỹ từ rất lâu rồi. 

Trên bản tin của tờ Reuter ra ngày 20/9, Lầu Năm Góc đã tuyên bố: “ Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Austin sẽ chứng tỏ tầm quan trọng của chính quyền Biden đối với các nước Đông Nam Á và Asean vốn là mắt xích quan trọng của hệ thống Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Khai thác trang Web chính thức của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Singapore bài báo đưa ra nhận định: “Ông Austin sẽ chứng minh việc Hoa Kỳ sẽ là một đối tác tin cậy để các nước trong khu vực có thể lựa chọn và đưa ra quyết định riêng của mình để xây dựng lại trật tự ở khu vực này sau khi dịch Covid – 19 đi qua”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *