VÌ SAO Bộ Tộc Này Lại Đổi Tình Lấy Tiền Mới Là Gái Ngoan

Không để các ông phải chờ lâu hơn nữa thì vùng đất mà tôi đang muốn nhắc tới chính là những ngôi làng ở Mwanza nằm ở phía Bắc và Tây Bắc của Tanzania. Đây chính là nơi sản sinh ra những quan niệm về hôn nhân cũng như là tập tục “lên giường” bá đạo nhất thế giới. 

Nếu lần đầu đặt chân tới Mwanza chắc chắn các ông sẽ có ấn tượng rằng vùng đất này chính là một minh chứng rõ nét nhất về một xã hội truyền thống và cổ hủ. 

Bởi ở đây quan niệm “nam nữ thụ thụ bất thân” hay “cầm tay nhau là có chửa” là một đặc điểm vô cùng rõ ràng. Cho nên kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay là cho tới khi lớn lên đi làm và ra ngoài xã hội thì những bé gái sẽ chẳng bao giờ biết tới hơi zai và ngược lại các bé trai cũng không có cơ hội tiếp xúc với bé gái. 

Thậm chí tới cả những anh em trong cùng 1 gia đình thì trai và gái cũng không được ăn cùng mâm với nhau. Vô lý hơn nữa là 2 vợ chồng cũng không được tỏ ra gần gũi hay có những cử chỉ thân mật với nhau ở nơi công cộng, còn nếu muốn làm gì thì mời về phòng vợ chồng tối lửa tắt đèn mó nhau. 

Nói chung là cứ cái gì liên quan đến việc giới tính hay là “ứ ừ” sẽ được mặc định là những điều cấm kỵ. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì vui lòng không hỏi người lớn, những đứa trẻ ở đây chỉ có thể học hỏi từ bạn bè đồng trang lứa. 

Thế nhưng có lẽ lứa tuổi mới lớn chính là độ tuổi của “tò mò chúa”, cho nên những thứ gì càng bị cấm thì chúng lại càng có xu hướng muốn bứt phá ra khỏi các giới hạn đó. 

Theo đó thì ở Mwanza có một quy tắc ngầm là bọn trẻ chỉ được phép “lếu lều” nếu chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành và điều này sẽ được đánh dấu bằng việc chúng học xong cấp trung học. 

Tuy nhiên do nhiều yếu tố mà nhiều em có thể tốt nghiệp trong khoảng từ 15-20 tuổi. Cho nên sự trường thành ở mỗi đứa trẻ sẽ có những dấu mốc khác nhau, có đứa 15 tuổi đã được phép lên giường với con nhà người ta nhưng lại có đứa phải đợi đến năm 20 tuổi thì mới được thỏa mãn cái khao khát “ứ ừ” bao lâu nay.

Có phải các ông đang nghĩ là với những quy tắc nghiêm nghị và cụ thể như vậy thì những đứa trẻ này sẽ nhẫn nhịn đợi đến ngày “vác súng” đi “bắn tỉa” ư? Vậy thì các ông đã xem thường những đứa trẻ ở Mwanza lắm rồi đấy nhớ. 

Theo các cuộc điều tra ngầm thì độ tuổi trung bình mà các thanh niên nơi đây bắt đầu vào đời hoặc cho con gái nhà người ta “lên đàng” là khoảng 15 tuổi, nhưng cũng không hiếm những trường hợp “vượt rào” vào độ tuổi sớm hơn như là 12 hay 13. 

Mặc dù nhiều ông sẽ cho rằng như thế là quá sớm, nhưng thực tế thì việc những đứa trẻ “lớn trước tuổi” này được cho là có liên quan đến một quan niệm vô cùng phổ biến ở Mwanza.

Huyền Ngọc (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *