Warrent Buffett và những lời khuyên đầu tư

Nhắc đến danh hiệu “nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại” có lẽ không ai có thể vượt qua được Warrant Buffet. Hiện nay ông đang là người giàu thứ 3 thế giới với khối tài sản trị giá hơn 80 tỉ đô.Chính vì vậy, những lời khuyên của Buffett đã trở thành bài học quý giá đối với rất nhiều người trên thế giới.

Các bạn thân mến, không phải chỉ một vài năm gần đây, người ta mới nhắc nhiều đến việc nghiêm túc hoàn thiện bản thân và trau dồi kĩ năng là rất quan trọng với sự nghiệp. Chính vì vậy, nhiều người tìm đến Warrant Buffet để học hỏi, với tham vọng sẽ rút ngắn được hành trình chinh phục thành công.

Vậy thì trước khi đến với những lời khuyên hữu ích của nhà đầu tư đại tài này, các bạn thử đoán xem, chúng ta sẽ phải đầu tư vào đâu? Đầu như những gì? Và đầu tư như thế nào?

Để có thể trả lời được câu hỏi khó ấy, thì các bạn hãy trả lời một câu hỏi này của chúng tôi trước đã: Bạn có biết khoản đầu tư nào không bị tính thuế và ngay cả lạm phát cũng không thể làm suy giảm giá trị của nó hay không?

Hãy thử động não suy nghĩ một chút xem nào. Chắc chắn không phải là đầu tư tiền vào quỹ đầu tư, cổ phiếu, trái phiếu,… rồi, vì mấy cái này không thể tách rời được thuế và lạm phát.

Vậy thì là gì được nhỉ? Đầu tư gì được nữa đây?

Các bạn thân mến, biết là không phải ai cũng có thể giải đáp được câu hỏi siêu khoai này, thế nên Warrant Buffet đã giúp chúng ta trả lời: Và khoản đầu tư giá trị nhất, không gì có thể suy chuyển được giá trị của nó, đó chính là đầu tư vào chính bản thân bạn.

Đầu tư gì vào bản thân đây nhỉ? Đầu tư đồ ăn thức uống bổ dưỡng hay là quần áo đẹp? Những thứ bạn nghĩ ra trong đầu cũng đúng, thế nhưng chưa đủ. Để đầu tư vào bản thân mang lại giá trị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, thì chúng ta cần đầu tư bài bản và sâu sắc hơn thế nữa.

Thế nhưng trước hết, hãy đặt ra câu hỏi: tại sao lại là đầu tư vào bản thân, mà không phải đầu tư tiền để cải thiện tài chính? Chẳng phải có tiền là có tất cả hay sao?

Các bạn thân mến, “Bạn chỉ có một bộ óc và một cơ thể, chúng sẽ tồn tại suốt đời. Bạn có thể bắt chúng hoạt động hết công suất trong một thời gian dài nhưng nếu bạn không chăm sóc bộ óc và cơ thể đó, 40 năm sau chúng ta sẽ rệu rã như chiếc xe hơi cũ”, câu nói nổi tiếng của Warren Buffett.

Nhiều người cho rằng, nên tập trung đầu tư để cải thiện tình hình tài chính, rồi dùng tiền để mua tất cả mọi thứ, thế nhưng, nếu bạn đang quan niệm như vậy, thì bạn lại sai mất rồi.

Tiền mua được cao lương mĩ vị nhưng chẳng thể mua được sự ngon miệng

Tiền mua được thuốc nhưng không thể mua nổi 1 chút sức khoẻ nào

Tiền mua được đồng hồ nhưng kì thực nó không thể mua được thời gian dù chỉ là 1 giầu

Tiền mua được sách, bằng cấp nhưng không mua được tri thức

Tiền mua được đàn nhưng không mua được cảm xúc…

Tiền có thể thoả mãn được tham vọng nhưng nó lại không thoả mãn được khát vọng.

Vậy nên, đừng nghĩ, mang tiền đi đầu tư là phương án chính xác nhất, và hãy nghiêm túc nghiên cứu những cách thức, những khoản đầu tư nhỏ mà Warrant Buffet gợi ý cho chúng ta sau đây, để đầu tư vào bản thân mình, làm cho bản thân có giá trị hơn, con đường thành công nhờ đó mà cũng suôn sẻ, bớt gập ghềnh hơn.

Theo tỷ phú Warren Buffett – một trong những người giàu nhất thế giới – khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện chính là đầu tư vào bản thân mình và có 4 khoản đầu tư mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ lỗ, nếu không nói là sinh lời nhất mọi thời đại: Sức khoẻ, tri thức, mối quan hệ và hình thức.

Đầu tiên, hãy cùng CDTC khám phá khoản đầu tư đầu tiên, trong danh mục những khoản nên đầu tư của tỉ phú Warrant Buffet: sức khỏe.

Tại sao sức khỏe lại đứng ở vị trí đầu tiên trong danh mục những thứ cần đầu tư nhất mà tỉ phú Warrant Buffet gợi ý cho chúng ta?

Warren Buffett từng nói, sức khoẻ như chiếc xe hơi mà thần đèn ban tặng, đừng dại dột để nó tầm tã, lãng phí ngoài trời.

Bởi vì khi đứng trước bệnh tật, mọi thứ đều công bằng. Đẳng cấp, sự giàu có, địa vị, học vấn, gia thế đều không còn tác dụng gì, ai cũng phải chịu nỗi khổ như nhau, đau đớn như nhau. Và tiền không ngăn được sự phát triển của bệnh, địa vị cũng không thể giảm bớt nỗi đau về thể xác và tinh thần.

Vì vậy, hãy nhớ rèn luyện cho sức khoẻ những thói quen tốt, mạnh dạn vứt bỏ những thói quen xấu. Theo đó, hãy nhớ ngủ đủ giấc, chăm vận động, đảm bảo bảng dinh dưỡng, ngừng thức khuya và hạn chế điện thoại… Rất nhiều người thành công như Warren Buffet, Airanna Huffington, Jeff Bezos… từng nhấn mạnh vai trò của giấc ngủ, luyện tập, dinh dưỡng đối với sức khỏe và thành công.

Đặc biệt chúng ta cần giữ gìn sức khỏe ở cả 3 lĩnh vực: trí óc, cơ thể và tinh thần.

Đầu tiên là với sức khỏe cơ thể. Đa phần người trẻ hiện nay đều đang bị quá bỏ bê cơ thể của mình, không quan tâm tới sức khỏe thể chất.

Không phải tự nhiên, mọi người lại nói “sức khỏe là vàng”. Thế nhưng, lại không phải ai cũng thấm thía được câu nói này, mọi người vẫn thường bạt mạng làm việc mà bỏ bê việc rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Cho đến khi nằm trên giường bệnh lúc cuối đời mới nhận ra, mình đã đối xử tệ với sức khỏe thế nào.

Còn đối với sức khỏe trí óc và tinh thần, nghe thì có vẻ hơi khó thực hiện và trừu tượng, thế nhưng, để rèn luyên sức khỏe trong 2 lĩnh vực này, các bạn chỉ cần thực hiện những việc đơn giản sau đây:

Đối với trí óc, bạn hãy đọc một cuốn sách (thậm chí chỉ 1 trang sách một ngày), tạp chí và cập nhật các ý tưởng.

Còn đối với sức khỏe tình thần thì đơn giản hơn rất nhiều. Bên cạnh sức khoẻ thể chất thì sức khoẻ tinh thần cũng rất quan trọng. Chúng ta cần đảm bảo hoạt động của não bộ và hệ thần kinh không phải chịu áp lực quá lớn, không phải làm việc quá tải.. Công việc và học tập cần được điều chỉnh thời gian và cường độ phù hợp, để áp lực không bị dồn nén hay tích tụ gây nên những căn bệnh về tâm lý hay tâm thần. Ngoài việc tập thể dục hay ăn uống thì đọc sách là một cách nuôi dưỡng sức khoẻ tinh thần rất tốt. Sức khoẻ thể chất và tinh thần có liên hệ mật thiết với nhau và chúng đều quan tọng, nên chúng ta cần đầu tư một phần lớn cho chúng.

Như vậy, là chúng ta đã yên tâm là mình hoàn toàn khỏe mạnh, có sức khỏe tốt để chuẩn bị cho hành trình dài đến với thành công rồi đúng không nào?

 

Sau đầu tư vào sức khỏe thì chúng ta phải tiếp tục đầu tư vào đâu đây? Câu trả lời đó chính là đầu tư vào tri thức. Quan điểm này của Warrant Buffet rất giống với người Do Thái. Họ đều cho rằng đây là khoản đầu tư tốt nhất, vì sẽ chẳng ai lấy mất được của bạn cả. Thế nhưng đầu tư vào tri thức và trí óc như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Hãy cùng theo dõi tiếp video, để cùng CDTC tìm hiểu xem, những người giàu có và thành công đầu tư thế nào, và chúng ta sẽ học hỏi được từ họ điều gì để đầu tư vào trí óc có lãi nhất nhé.

Xin kính mời quý vị và các bạn cùng tiếp tục theo dõi video ngày hôm nay.

 

 

Là người duy nhất không phải Tổng thống được xuất hiện trên tờ Đô la Mỹ, Benjamin Franklin là người nổi tiếng về sự ham hiểu biết của ông, bậc vỹ nhân đầu tiên của nước Mỹ từng chia sẻ: “Nếu một người đổ hết ví tiền vào đầu, sẽ không ai cướp nó khỏi anh ta – If a man empties his purse into his head, no one can take it from him.”

Thật sự thì tri thức đã được chúng ta đầu tư từ khi còn là những đứa trẻ cắp sách đến trường. Thế nhưng, những tri thức từ cấp một, cấp 2, cấp 3, đại học, cao học,… chưa bao giờ là đủ. Mà chúng ta cần không ngừng học hỏi và trang bị thêm kiến thức. Ngoài học từ thầy cô giáo ở trường lớp, bất cứ ai trong cuộc sống trong cuộc đời của chúng ta cũng có thể dạy cho chúng ta những bài học giá trị.

Đặc biệt, có nguồn tri thức vô hạn mà ai cũng nên học từ đó: sách. Sách là một dạng “bản cứng” của tri thức, bởi nó là tri thức của người khác được viết ra, để lưu trữ cho thế hệ sau.

Ngoài ra, những kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp, ứng xử, nói trước đám đông,.. cũng cực kì quan trọng trong thế giới ngày nay. Bên cạnh đó, những kĩ năng ngoại ngữ, tin học,.. cũng là công cụ bổ trợ để chúng ta tiến tới thành công và thịnh vượng một cách suôn sẻ hơn rất nhiều.

Nhiều khi, những kĩ năng mà bạn không coi trọng, lại chính là những ưu thế khiến người khác qua mặt bạn trong một cuộc cạnh tranh.

Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa, mà không đầu tư ngay vào chúng?

 

Các bạn thân mến, kể từ thuở nguyên thủy, con người ta đã sống quây quần thành một bộ tộc, bộ lạc, sau này phát triển trở thành xã hội với những con người có mỗi quan hệ tác động qua lại lẫn nhau.

Chính vì vậy, việc đầu tư, chú trọng vào những mối quan hệ xung quanh bạn chính là một trong những điều quan trọng mà ai cũng nên quan tâm. Đây đồng thời cũng là lĩnh vực thứ 3 mà Warrant Buffet khuyên chúng ta: đầu tư vào các mối quan hệ.

Dân gian Việt Nam cũng đã có câu ca dao khuyên nhủ con cháu rằng: “Đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma, mặc áo giấy”, như vậy là đủ thấy, sự ảnh hưởng và tầm quan trọng của những người xung quanh bạn lớn đến thế nào.

Quan niệm phương Tây cũng cho rằng: Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn dành thời gian cho họ nhất.

Như vậy tức là nếu xung quanh bạn là 5 người thành công, bạn sẽ là người thứ 6.

Nếu xung quanh bạn là 5 người thất bại, bạn sẽ là người thứ 6.

Nếu xung quanh bạn là 5 người lười biếng, bạn sẽ là người thứ 6.

Nghe đến đây, bạn biết mình phải làm gì rồi đúng không nào?

Vậy thì hãy thử nhìn lại những người xung quanh mình xem. Họ đang giúp bạn trở nên tốt hơn hay tệ hơn? Hầu hết họ tích cực hay tiêu cực? Bạn cảm thấy tốt hơn hay tệ hơn khi ở cạnh họ?

Thế nhưng, cũng thật khó để có thể luôn luôn ở bên những người tài giỏi và thành công để học hỏi. Vì vậy, chúng ta phải luôn đầy bản lĩnh và tỉnh táo để nhận ra cái gì tốt, để giữ lại bên mình, và cái gì chưa tốt để loại bỏ ngay, để cuộc sống của mình tốt đẹp hơn mỗi ngày các bạn nhé.

 

Mỗi tháng các bạn dành bao nhiêu tiền bạc và thời gian để chăm chút cho vẻ bề ngoài của mình? Chắc chắn khi nghe câu hỏi này, nhiều người sẽ cho rằng nó thật phù phiếm. Người ta quan niệm “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” chứ quan trọng gì dăm ba cái thứ vẻ ngoài bóng bẩy đúng không nào?

Thế nhưng, theo như Warrant Buffet, ngoại hình lại là một trong những thứ chúng ta nên chú trọng đầu tư nếu muốn mau chóng giàu có và thành công hơn.

Bạn có yêu cái đẹp không? Chắc chắn là có. Vậy thì sao bạn không cố gắng đầu tư để bản thân đẹp hơn mỗi ngày?

Bất kì con người nào trên thế giới này đều yêu cái đẹp. Và vẻ đẹp của con người được thể hiện theo nhiều cách mà dễ nhận thấy nhất là vẻ bề ngoài. Ấn tượng đầu tiên của một người mới gặp sẽ bắt đầu từ ngoại hình. Chắc chắn những người có vẻ ngoài ưa nhìn đều được cảm tình tốt hơn. Vẻ ngoài này không chỉ nói đến gương mặt hay mắt, mũi,…mà còn nói đến một cái tổng quát hơn. Cách chúng ta trang điểm, phong cách của mái tóc và đặc biệt là bộ trang phục đều nói lên một phần về con người chúng ta. Vậy nên việc dành thời gian trang điểm, lựa chọn trang phục và kiểu tóc phù hợp giúp bản thân trông gọn gàng, tươm tất và đẹp hơn trong mắt người khác là điều nên làm. Và đôi khi, chỉ nhờ chúng ta đầu tư một bộ trang phục công sở khi đi phỏng vấn xin việc cũng giúp chúng ta có được công việc bởi chúng ta đã tươm tất và lịch sự hơn so với những người mặc trang phục bình thường đi xin việc cùng chúng ta rồi.

Vậy thì hãy cố gắng dành chút thời gian để chăm chút cho vẻ ngoài của mình nhé, vừa là một cách yêu bản thân, vừa là một cách tự tạo lợi thế cho riêng mình.

 

 

 LIÊN NGUYỄN (TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *